Hơn 150 con cá voi đầu dưa bị mắc cạn ở Nhật Bản vào cuối tuần qua, dấy lên mối lo ngại về một trận động đât khác sẽ tấn công quốc đảo này.

Điều tương tự đã xảy ra cách đây 4 năm khi 50 con cá voi đầu dưa bị mắc cạn trong 6 ngày trước trận động đất và sóng thần hủy diệt ngày 11/3/2011, đã gây ra thiệt hại nặng nề và cướp đi nhiều sinh mạng.

JAPAN-ANIMAL-WHALECác cư dân cố gắng cứu cá voi đầu dưa bị mắc cạn trên bờ biển thuộc thành phố HoKota, nằm ở phía đông bắc Tokyo vào vào ngày 10/4/2015 (Ảnh: Tosifumi Kitamura/AFP/Getty Images)

Cũng cách đây 4 năm, những con cá voi bị mắc cạn trong cùng quận Ibaraki, chỉ cách 96km từ tâm chấn của trận động đất năm 2011.

Qua các phương tiện truyền thông xã hội của Nhật Bản, trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng. Một người viết: “Nhiều cá voi mắc cạn ở Kashima (một thành phố gần Hokotashi). Hãy chuẩn bị đối phó với động đất!”, theo RocketNews24.com.

“Một trận khác sắp đến? Hãy sẵn sàng cho một trận động đất”, một người dùng Twitter có tên maoeos40d viết, theo AFP.

Một người dùng Twitter khác nói thêm: “Có lẽ chúng ta có một trận động đất lớn vào ngày 12 (tháng 4)”.

Xem thêm:

JAPAN-ANIMAL-WHALE(Ảnh: Toshifumi Kitamura/AFP/Getty Images)

Những lo lắng này lan rộng khắp Nhật Bản khiến các nhà khoa học ở Ibaraki đã phải đưa ra một tuyên bố không có bằng chứng khoa học và cụ thể nào cho rằng một lượng lớn cá voi đang mắc cạn là một dấu hiệu của một trận động đất sắp đến.

Đáng chú ý là cũng vào năm 2011, các con cá voi hoa tiêu được phát hiện bị mắc cạn dọc theo bờ biển ở New Zealand hai ngày trước khi trận động đất lớn xảy ra ở thành phố Christchurch.

Cuối tuần qua, các nhà khoa học Nhật Bản đã ở trên bờ biển tìm kiếm nguyên nhân gây ra tình trạng mắc cạn của cá voi, nhưng họ không chắc chắn về nguyên nhân gây ra hiện tượng này, AFP đưa tin.

“Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu trực tiếp của bệnh tật trên thân chúng, chẳng hạn như ung thư. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem điều gì đã giết những con cá voi này”, dẫn lời ông Tadasu Yamada, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Quốc gia, theo đài truyền hình NHK.

Jack Phillips, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ

Clip hay