Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman đã chia sẻ về thói quen, cá tính, sở thích của bản thân cũng như những ưu tiên phát triển đất nước, đặc biệt là thúc đẩy tiếng nói của giới trẻ.

Một ngày của Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman bắt đầu vào lúc 5 giờ sáng. Sau đó, anh dùng bữa sáng, rồi chạy và tập khoảng 50 lần động tác chống đẩy, 50 lần động tác đứng lên ngồi xuống.

Saddiq là bộ trưởng trẻ nhất Malaysia và của toàn châu Á. Anh là một thành viên của Đảng Đoàn kết Bản địa Malaysia cầm quyền do Thủ tướng Mahathir Mohamad đứng đầu. Trong chiến dịch bầu cử hồi tháng 5 tại Malaysia, anh Saddiq thường xuyên xuất hiện cùng ông Mahathir.

Khi được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao, anh Saddiq giúp Thủ tướng 92 tuổi xây dựng hình ảnh thân thiện, thu hút những công dân trẻ của Malaysia và kết nối tốt hơn với truyền thông.

goc nhin khac ve bo truong tre nhat malaysia
Ở vị bộ trưởng 25 tuổi này, người ta thấy sức mạnh của tuổi trẻ, của khả năng ứng dụng và cập nhật công nghệ vào quản lý nhà nước và làm việc đa nhiệm. (Ảnh: WEF)

Nói về mối quan hệ với Thủ tướng Mahathir, anh Saddiq nói: “Tôi bắt đầu làm việc cho Ngài ấy từ năm ngoái và đã học hỏi được rất nhiều điều. Ngài ấy luôn cẩn thận, chăm chỉ và không bao giờ mệt mỏi. Tôi vẫn còn trẻ nhưng đôi khi tôi cũng cảm thấy mệt khi theo sau Ngài trong suốt chiến dịch bầu cử. Mỗi tuần, Ngài đọc một quyển sách. Thủ tướng cũng là người sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới như sử dụng mạng xã hội hay live-stream những bài phát biểu của ông”.

goc nhin khac ve bo truong tre nhat malaysia
Anh Saddiq tập thể dục vào buổi sáng. (Ảnh: SCMP)

Kể từ khi được bổ nhiệm, Saddiq đã làm việc không mệt mỏi để nâng cao nhận thức của người dân Malaysia về cuộc sống của người khuyết tật thông qua Paralympic Games và hạ độ tuổi tham gia bầu cử của cử tri từ 21 xuống 18.

“Như vậy sẽ có thêm 3,7 triệu cử tri mới và các đảng phái chính trị sẽ phải quan tâm hơn tới những người trẻ”, Bộ trưởng Saddiq cho biết.

Ngoài ra, anh cũng là người ủng hộ thể thao điện tử và thúc đẩy đưa các bộ môn này vào tranh tài trong các cuộc thi đấu chính thức – điều mà những chính trị gia cao tuổi hơn khá dè chừng. Vị bộ trưởng trẻ cũng rất quan tâm tới tiếng nói của nữ giới trong chính phủ Malaysia.

Lịch trình làm việc trong tuần của anh Saddiq kéo dài từ thứ 2 tới thứ 6 với một loạt sự kiện, chuyến thăm các trung tâm thể thao, các cuộc họp Nội các. Vào các tối thứ 6, bộ trưởng giải quyết khiếu nại, gặp gỡ cử tri và các vấn đề khác.

Trong các cuộc họp, anh Saddiq thường xuyên gặp gỡ nhân viên trong Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia – những người gặp anh để xin chỉ thị, báo cáo hay đơn giản chỉ để xin chụp cùng một tấm ảnh.

goc nhin khac ve bo truong tre nhat malaysia
(Ảnh: Syed Saddiq)

Văn phòng làm việc của vị bộ trưởng trẻ trông không giống với nơi làm việc của những chính trị gia khác. Căn phòng chứa đầy sách, áo đấu bóng đá và thậm chí một… máy chơi điện tử PlayStation 4.

Anh Saddiq khá lạc quan trước áp lực của công việc cũng như về vấn đề liệu tuổi trẻ có cản trở anh hoàn thành nhiệm vụ của một bộ trưởng hay không.

“Công tác xã hội không liên quan đến tuổi tác. Tôi phải chứng minh bản thân cho các cử tri và người dân. Mọi việc phải tiến về phía trước suôn sẻ. Tôi tin rằng mặc dù đây là một công việc đầy áp lực, chỉ cần tôi đặt khối óc và trái tim vào công việc, mọi thứ sẽ ổn thôi”.

Nói về tính cách bản thân, anh Saddiq nhận định: “Tôi thích du lịch, thích thử những món ăn mới nhưng hiện tôi không có nhiều thời gian để làm những việc đó. Tôi cũng thích đọc sách. Mỗi tháng một lần, tôi cố gắng dành thời gian xem một bộ phim tại rạp, thường là sau lúc nửa đêm, nhưng tôi hay ngủ quên luôn tại rạp”. Anh cũng thừa nhận chưa có bạn gái tại thời điểm hiện tại dù là đối tượng trong mơ của rất nhiều cô gái trẻ Malaysia.

Vị bộ trưởng chia sẻ: “Tôi rất yêu thích công việc dạy học. Tôi đã dạy học trước khi làm chính trị. Tôi từng nghĩ rằng nghề nghiệp này ăn sâu vào máu của mình vì mẹ và các cô tôi đều là giáo viên”.

goc nhin khac ve bo truong tre nhat malaysia
Văn phòng làm việc của anh Saddiq. (Ảnh: SCMP)

Sau đó, anh Saddiq nhận ra đam mê của mình với lĩnh vực chính sách công. Năm 2017, anh từng từ chối học bổng thạc sĩ về chính sách công của Đại học Oxford để theo đuổi hoạt động chính trị.

Sau đó, anh từng bày tỏ nỗi tiếc nuối vì không thể theo học tại Oxford nhưng đồng thời khẳng định: “Dù tôi có yêu thích Đại học Oxford như thế nào, tình cảm này cũng không thể so sánh với tình yêu tổ quốc”.

Ưu tiên trước mắt của Saddiq là tập trung vào nhiệm vụ 5 năm tới bao gồm đẩy mạnh hoạt động của các NGO (Tổ chức phi chính phủ), đảm bảo tiếng nói của những người trẻ được lắng nghe trong các quyết định của chính phủ, đảm bảo các đội thể thao nữ cũng nhận được sự hỗ trợ và đầu tư như của các đồng nghiệp nam.

Bộ trưởng 25 tuổi tin rằng, những người trẻ có khả năng và nên được trao quyền để tạo ra những sự khác biệt.

“Chính phủ này là nhằm tái thiết Malaysia. Để làm được điều đó, chúng ta phải huy động được những con người tài năng nhất, không phân biệt quan điểm chính trị. Nếu ai đó có thể đóng góp và hỗ trợ, tại sao chúng ta lại loại bỏ họ? Chính phủ là nhằm phục vụ người dân Malaysia, chứ không chỉ những người ủng hộ”, Saddiq cho biết.

Hoàng Anh (Tổng hợp)