Tòa án Liên bang Mỹ, quận Nam Manhattan, Mỹ tuyên án 36 tháng tù giam đối với ông Hà Chí Bình (Ho Chi-ping), nguyên Cục trưởng Nội vụ Hồng Kông, vì tội giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hối lộ các nước châu Phi, theo BL Daily.

Tờ báo này cho biết, vụ án của ông Hà có liên quan và làm ảnh hưởng đến tiến trình, cũng như lợi ích kinh kế của ĐCSTQ trong dự án Sáng kiến Vành đai Con đường tại các nước châu Phi, nhưng ông đã bị Bắc Kinh bỏ mặc. 

Báo The Standard đưa tin về vụ kết án ông Hà Chí Bình (Ho Chi-ping), nguyên Cục trưởng Nội vụ Hồng Kông, vì tội giúp Bắc Kinh hối lộ các nước châu Phi (Ảnh chụp màn hình)

Trong bộ đồng phục tù nhân màu xanh dương tại phiên tòa, ông Hà nói trong nước mắt với Thẩm phán Loretta Preska rằng ông “hối tiếc sâu sắc” về những tội lỗi đã làm, hứa sẽ tiếp tục phục vụ xã hội trong tương lai, và khom mình cúi chào, thể hiện sự tôn trọng đối với thẩm phán.

Theo thẩm phán Preska, chủ tọa phiên tòa, mặc dù ông Hà từng làm từ thiện với danh nghĩa cá nhân, cấp học bổng giúp đỡ các sinh viên, nhưng thực tế hành vi hối lộ trong nhiều năm của ông cũng gián tiếp làm tổn hại nhiều người. Cuối cùng toà kết án ông Hà 36 tháng tù, phạt 400.000 USD (khoảng 9,3 tỷ đồng), và phải giao nộp đầy đủ trong vòng 12 tháng kể từ ngày tuyên án.

Nữ thẩm phán chủ tọa, bà Loretta Preska và ông Hà Chí Bình tại phiên xét xử. (Ảnh: Reuters)

Sau phiên xét xử, ông Edward Kim, luật sư của ông Hà, cho rằng ông Hà đã biểu hiện tốt trong tù, đã có 16 tháng chịu hình phạt trước khi xử án, vì vậy ông hy vọng thân chủ của ông có thể trở về Hồng Kông sau 15 tháng nữa. Ông Hà đã chấp nhận bản án, và không yêu cầu kháng cáo. 

Tờ Apple Daily (Hồng Kông) đưa tin, trong hồ sơ email được chính ông Hà tiết lộ, ông Hà đã từng chấp nhận rằng, cũng giống như giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu, số phận của ông cũng mong manh như “con thuyền đêm”.

Theo BL Daily, bình luận viên thời sự Lâm Hoà Lập cho rằng cách đối xử của chính quyền Trung Quốc đối với 2 nhân vật này khác nhau một trời một vực.

Hình vẽ mô tả ông Hà nhiều lần rơi lệ tại phiên xét xử và luật sư bào chữa đã an ủi thân chủ của mình. (Ảnh: Reuters)

Sau khi Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada vào đầu tháng 12 năm ngoái, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cứng rắn và liên tục cáo buộc chính phủ Mỹ và Canada lạm dụng quyền lực, yêu cầu Mỹ rút lệnh dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ và phải thả bà Mạnh ngay lập tức.

Theo BL Daily, bà Hồ Huệ Trung, vợ ông Hà, đã đi khắp nơi cầu cứu. Trong một bức thư kêu gọi sự giúp đỡ, bà Hồ thậm chí còn oán trách một người bạn thân đã từ chối viết thư cầu cứu cho chồng mình. Nguyên nhân chủ yếu là vụ bê bối của ông Hà Chí Bình, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và triển khai Sáng kiến Vành đai Con đường tại châu Phi, và việc Huawei thu thập tình báo và công nghệ ở nước ngoài, nên Bắc Kinh đã phớt lờ vụ án của ông. 

Ông Hà Chí Bình cùng vợ Hồ Huệ Trung. (Ảnh: Banned Book)

Trong bản án ghi rõ, ông Hà Chí Bình đã giúp công ty TNHH Năng lượng Hoa Tín (CEFC China Energy) giành được nguồn tài nguyên dầu mỏ của các quốc gia là Chad và Uganda, lần lượt hối lộ Tổng thống Chad 2 triệu USD (hơn 46 tỷ đồng) và Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Uganda 500.000 USD (khoảng 12 tỷ đồng). Ông Hà bị bắt giam vào tháng 11 năm ngoái, với cáo buộc 8 tội danh, trong đó có 5 tội tham nhũng, và 2 tội rửa tiền. 

Mỹ Khúc