Hôm thứ Tư (16/5), Mehmet Hakan Atilla, chủ ngân hàng Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị kết án 32 tháng tù vì tham gia vào một kế hoạch giúp Iran “né tránh” các lệnh trừng phạt của Mỹ, theo Reuters.

Ông Atilla, 47 tuổi, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ đã bị kết án bởi thẩm phán Richard Berman tại Manhattan.

Vụ việc đã làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên án việc xét xử ông Atilla và cho rằng đây là một cuộc tấn công chính trị nhắm vào chính phủ của ông.

Ông Atilla đã bị kết tội vào ngày 3/1 vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran trong một phiên tòa kéo dài 4 tuần. Ông Atilla đã không nhận tội.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết vào năm 2012, ông Atilla đã tham gia vào một kế hoạch giúp Iran “rửa” khoản doanh thu dầu khí ở nước ngoài bằng cách sử dụng các giao dịch vàng và thực phẩm gian lận thông qua ngân hàng Halkbank, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ông Zarrab, người vẫn chưa bị kết án và được cho là người đứng sau kế hoạch “rửa tiền”, làm chứng trong phiên toà của Atilla nói rằng ông đã hối lộ các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, và Tổng thống Erdogan đã chủ động ký tên vào các giấy tờ có liên quan với tư cách thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. (Ảnh: Middle East Eye)

Ông Erdogan cho biết Mỹ đã sử dụng bằng chứng được ngụy tạo bởi các tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà ông cáo buộc là chủ mưu của cuộc đảo chính thất bại năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần lên án việc xét xử ông Atilla. Gần đây nhất, vào hôm thứ Ba (15/5), ông tuyên bố tại một cuộc phỏng vấn trên kênh Truyền hình Bloomberg: “Nếu Hakan Atilla bị kết án, điều đó gần như tương đương với việc khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là một tên tội phạm”.

Trí Dũng