Có thể bạn sẽ thấy khó tin, nhưng một nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh tổ của loài tinh tinh còn sạch hơn giường ngủ của chúng ta.

Tạp chí Royal Society Open Science mới công bố một nghiên cứu so sánh số lượng các loài vi khuẩn có trên ổ của tinh tinh và trên giường ngủ của con người.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng giường ngủ của con người có nhiều loài vi sinh vật, trong khi chỉ tìm được 4 loài ký sinh trùng trong chỗ ngủ của tinh tinh.

“Về cơ bản thì ngôi nhà của chúng ta là cả một hệ sinh thái của các vi sinh vật. Không ngoại lệ, giường ngủ cũng chứa những loại vi khuẩn như vậy”, Megan Thoemmes, đồng tác giả của công trình nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 35% vi khuẩn trên giường ngủ đến từ cơ thể chúng ta.

Tuy nhiên, nếu so sánh với tinh tinh, thì kết quả thu được sẽ khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Qua việc xét nghiệm 41 tổ tinh tinh cũ tại thung lũng Issa, Tanzania (châu Phi), số lượng vi khuẩn trong tổ nhiều hơn so với giường ngủ của con người (vì môi trường sống của tinh tinh ở trong rừng), nhưng tỉ lệ vi khuẩn đến từ cơ thể tinh tinh lại nhỏ hơn cả chục lần so với chúng ta.

Cụ thể, các nhà khoa học chỉ tìm thấy 3,5% lượng vi khuẩn trong ổ tinh tinh đến từ cơ thể chúng.

Giường ngủ của con người còn bẩn hơn tổ tinh tinh
Tinh tinh làm tổ mới sau mỗi đêm, làm cho tổ của chúng sạch hơn nhiều. (Ảnh: Shutterstock)

Điều này làm các nhà khoa học vô cùng bất ngờ, xét trên việc tinh tinh là động vật hoang dã và không tắm rửa thường xuyên như chúng ta. Thậm chí, số lượng các loài ký sinh như ve, bọ chét… cũng thấp hơn rất nhiều so với mong đợi, chỉ tìm thấy ở 4/41 tổ được xét nghiệm.

Megan Thoemmes lý giải rằng, vì con người luôn ngủ trên cùng một chiếc giường, trong khi, tinh tinh xây tổ mới mỗi ngày nên tổ của chúng sạch sẽ hơn.

Ổ của tinh tinh được làm bằng cách uốn cong và đan cài các cành cây lại với nhau.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng gặp phải nhiều ý kiến phản đối.

Thu Hương