Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump cho biết đội ngũ pháp lý của tổng thống có kế hoạch chuyển chiến lược sang tập trung nhiều hơn vào các máy bỏ phiếu được sử dụng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11 để chứng minh các tuyên bố gian lận trong kết quả.

Luật su Giuliani đã phát biểu trên chương trình “War Room” của Steve Bannon về sự thay đổi trong chiến lược.

Ông Giuliani nói với ông Bannon – một trong những người quản lý chiến dịch tranh cử năm 2016 của TT Trump và là cựu chiến lược gia của Tòa Bạch Ốc: “Chúng tôi đã gặp nhau khá nhiều trong cả ngày hôm qua và bắt đầu từ sáng nay, sẽ có một chiến lược hoàn toàn khác”.

Ông nói: “Chiến lược sẽ tập trung rất nhiều vào một số bằng chứng mà chúng tôi có về một số máy móc có thể loại bỏ vấn đề của các tiểu bang này chỉ trong một cuộc kiểm tra kéo dài một hoặc hai ngày”.

Cựu thị trưởng thành phố New York cũng nói rằng Thống đốc tiểu bang Arizona – Doug Ducey và Thống đốc tiểu bang Georgia – Brian Kemp có liên quan đến một cáo buộc che đậy ở các tiểu bang tương ứng của họ. Ông nói thêm, nhóm của TT Trump muốn kiểm tra các máy bỏ phiếu ở Pennsylvania, Arizona, Georgia và Michigan.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể hoàn thành những việc này bất chấp sự phản kháng và sự che đậy của các thống đốc đảng Cộng hòa, người ở Arizona và người ở Georgia — nếu chúng ta có sự hợp tác của họ, chúng ta có thể kết thúc vào thứ Hai”, ông Giuliani nói với Bannon. “Tôi mệt mỏi khi đối phó với họ. Chúng tôi chỉ gạt họ sang một bên, và tôi nghĩ vào cuối tuần, ông sẽ thấy các chiến lược khác nhau được áp dụng”.

Ông Giuliani nhấn mạnh một lần nữa về việc kiểm tra các máy bỏ phiếu:

“Chúng không chứa thông tin y tế” (ý nói không phải thông tin riêng tư cần được bảo mật – PV). “Chúng không chứa thông tin bất hợp pháp. Chúng tôi không xem các vị bỏ phiếu cho ai. Đó là thông tin công khai; [nó] thậm chí không thuộc về các vị. Lý do duy nhất khiến các vị chống lại việc chúng tôi kiểm tra những chiếc máy đó là vì các vị biết mình đã làm điều gì đó quanh co”.

Nhà sản xuất một số máy bỏ phiếu được sử dụng trong cuộc bầu cử, Dominion Voting Systems, đã phủ nhận rằng máy của họ có thể chuyển đổi phiếu bầu.

Giám đốc điều hành John Poulos của Dominion phát biểu tại phiên điều trần lập pháp bang Michigan vào tuần trước: “Nó không liên quan đến Hugo Chavez, nhà độc tài quá cố của Venezuela. Chúng tôi chưa bao giờ tham gia vào các cuộc bầu cử ở Venezuela. Máy móc của chúng tôi chưa bao giờ được sử dụng ở Venezuela”.

Poulos cũng nhắc lại rằng máy móc không thể thay đổi phiếu bầu từ ứng cử viên này sang ứng viên khác, mặc dù một nhóm thực hiện kiểm tra pháp y đối với máy Dominion ở Hạt Antrim của Michigan đã đề xuất khác trong một báo cáo ngày 14/12.

Dominion, thông qua một công ty luật, cũng đã gửi một lá thư cho luật sư Sidney Powell để yêu cầu rút lại những bình luận mà bà đã đưa ra về công ty trong các cuộc họp báo và xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, gợi ý rằng công ty có thể kiện bà vì tội phỉ báng.