Ngay giữa tâm bão căng thẳng xoay quanh vụ cựu điệp viên Sergei Skripal, giới chức  Anh tiếp tục bác đơn xin thị thực của Viktoria Skripal – cháu gái ông Sergei.

Theo hãng tin BBC, Bộ Nội vụ Anh ngày 6/4 cho biết đã từ chối đơn xin thị thực của Viktoria Skripal vì vi phạm luật di trú. Tuy nhiên, bộ này không lý giải chi tiết vi phạm trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moscow muốn London giải thích rõ ràng lý do từ chối cấp thị thực cho Viktoria.

Về phần mình, Viktoria cho biết, cô được hẹn đến Đại sứ quán Anh tại Moscow vào ngày 6/4, nhưng Đại sứ quán Anh đã gửi email thông báo hủy hẹn.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, Viktoria cho biết cô có ý định sang Anh để đón cô em họ Yulia, con gái cựu điệp viên Skripal về nước. Viktoria nói, cô đã có cuộc trò chuyện điện thoại với Yulia và được thông báo rằng hai cha con Skripal đang hồi phục nhanh chóng sau nghi vấn bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Trong khi đó, Cựu thành viên Hội đồng vũ khí sinh hóa học Liên Hợp Quốc, chuyên gia quân sự Igor Nikulin phát biểu với trang Pravda rằng, OPCW sẽ xác nhận những kết luận được đưa ra bởi chuyên gia Anh tại phòng thí nghiệm ở Porton Down rằng không thể xác định nguồn gốc chất độc thần kinh hạ độc liên quan đến Nga.

Giữa tâm bão, Anh từ chối cấp thị thực cho cháu gái cựu điệp viên Sergei Skripal
Cựu thành viên Hội đồng vũ khí sinh hóa học Liên Hợp Quốc, chuyên gia quân sự Igor Nikulin (ảnh: Mirror).

Cũng trong ngày 6/4, Reuters dẫn thông cáo của Giám đốc Bệnh viện Salisbury Christine Blanshard cho biết: “Ông ấy (Skripal) phản ứng tốt với quá trình điều trị, đang phục hồi nhanh chóng và không còn trong tình trạng nguy kịch”.

Trước đó, ngày 5/4, truyền thông Nga cũng đăng tải nội dung cuộc điện thoại giữa Yulia với người họ hàng Viktoria Skripal. Yulia cho biết, sức khỏe của cô và cha đang hồi phục nhanh chóng.

“Tôi hồi tỉnh cách đây hơn 1 tuần và hiện giờ tôi rất vui để thông báo rằng sức khỏe tôi đang hồi phục từng ngày. Tôi vô cùng cảm ơn vì những lời hỏi thăm gửi tới tôi. Tôi chắc chắn mọi người hiểu rằng toàn bộ vụ việc có phần gây mất phương hướng, và tôi hy vọng quý vị sẽ tôn trọng đời tư của tôi, của gia đình tôi trong thời gian tôi hồi phục”, Yulia nói.

Minh Lan