Canada sẽ có thể cấm Huawei Technologies khỏi mạng công nghệ 5G của họ, mặc dù Thủ tướng Justin Trudeau có thể trì hoãn quyết định này càng lâu càng tốt để tránh gây nguy hiểm cho những công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc, theo Bloomberg. 

Trong khi Thủ tướng Trudeau đang chờ đợi một bản đánh giá an ninh diện rộng trước khi triển khai 5G, ngày đang gia tăng quan Canada sẽ theo sau một số đồng minh của họ, trong việc đóng băng Huawei khỏi mạng thế hệ kế tiếp 5G.

“Tôi nghĩ rằng một lệnh cấm là có khả năng xảy ra”, ông Richard Fadden, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trudeau .

Ông Richard cho biết, sự hiện diện của Huawei trong mạng 5G của Canada có thể sẽ gây rủi ro cho an ninh quốc gia, đồng thời bổ sung rằng một số đồng minh của Canada đang tránh xa Huawei.

Đối với Thủ tướng Trudeau, người ta có thể cho rằng đó là quyết định đầy thách thức mà ông phải đối mặt trong gần 4 năm làm thủ tướng.

Ông Trudeau phải cân bằng mối quan hệ của ông với Mỹ và Trung Quốc, với số phận của 3 công dân Canada bị giam giữ, sau việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei của Canada tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Canada cũng đang phải đối mặt với áp lực từ các đối tác tình báo và các công ty viễn thông trong nước, theo Bloomberg.

Canada sẽ tham gia cùng các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Australia và New Zealand là những nước đã chặn hoặc hạn chế sử dụng các thiết bị của Huawei.

Đức và các chính phủ châu Âu khác cũng đang cân nhắc liệu có nên đặt ra các hạn chế với Huawei bởi những mối lo ngại rằng tình báo Trung Quốc có thể sử dụng những hệ thống mạng nhằm gián điệp các quốc gia khác hay không. Huawei đã bác bỏ những lo ngại này.

Đặc phái viên của Trung Quốc tới Ottawa đã cảnh báo về “những hậu quả nặng nề” nếu Canada cấm Huawei. Nhưng nếu ông Trudeau cho phép Huawei – ông sẽ giống như là đang cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc và có nguy cơ xa lánh các đồng minh thân thiết. Huawei cảnh báo rằng, một lệnh cấm sẽ là một trở ngại đối với Canada.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Ralph Goodale cho biết, một đánh giá an ninh 5G trên diện rộng đang được thực hiện, và ông từ chối bình luận về một quyết định sẽ được đưa ra khi nào và như thế nào.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Thành Minh