Triều Tiên hôm 27/10 thông báo sẽ trả tự do cho một tàu cá Hàn Quốc cùng các thuyền viên bị bắt vì xâm phạm vùng biển của nước này.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đưa tin nước này sẽ thả tàu cá và các thuyền viên nói trên tại giới tuyến quân sự giữa hai nước trên biển Đông (Nhật Bản gọi là biển Nhật Bản). Họ sẽ được trả tự do vào lúc 18 giờ, theo giờ địa phương, tức 17 giờ 30, theo giờ Hàn Quốc ngày 27/10.

Thông báo của KCNA cho biết, Triều Tiên quyết định trả tự do cho tàu cá Hàn Quốc sau khi “xem xét thực tế rằng các thuyền viên đã trung thực thừa nhận sai lầm, liên tục xin lỗi và xin được khoan hồng”.

Trước đó, phía Triều Tiên cho biết tàu cá Hàn Quốc mang số hiệu 391 Hungjin cùng các thuyền viên đã bị bắt giữ ngày 21/10 khi tìm cách xâm phạm “trái phép” vùng biển thuộc quyền quản lý của Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã tiến hành mở một cuộc điều tra và kết luận rằng tàu Hàn Quốc đã đi vào vùng biển của Triều Tiên để đánh bắt cá.

Từ trước đến nay, tàu cá Triều Tiên nhiều lần bị phát hiện ở khu vực phía nam của đường ranh giới trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng từng bắt giữ nhiều tàu cá của Triều Tiên trôi dạt vào vùng biển do nước này kiểm soát. Những tàu cá này thường là những tàu có tuổi đời quá cũ hoặc hết nhiên liệu. Vì vậy, hầu hết các tàu và thuyền viên Triều Tiên đều được trả về sau khi trải qua quá trình thẩm vấn của giới chức tình báo Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo Reuters, việc các tàu cá Hàn Quốc xâm phạm vùng biển của Triều Tiên là chuyện rất hiếm. Lần cuối cùng Triều Tiên thả tàu Hàn Quốc là vào tháng 9/2010, khoảng một tháng sau khi một chiếc tàu cá đã vô tình trôi dạt về phía bắc, đi vào vùng biển Triều Tiên, sau khi động cơ bị trục trặc.

Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang tại khu vực và cả hai bên đều tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận quân sự.
Trong một diễn biến liên quan tại khu vực, rạng sáng 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến Hàn Quốc, chặng dừng chân quan trọng trong chuyến công du châu Á của ông.

Tại Seoul, Bộ trưởng Mattis sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo quân sự nước chủ nhà cùng các chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trong cuộc tham vấn thường viên về vấn đề phòng vệ trên bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford dự kiến cũng sẽ đến Seoul. Ngoài ra, ông Mattis dự kiến cũng sẽ tới thăm Khu vực phi quân sự (DMZ) trong ngày 27/10 cùng với người đồng cấp nước chủ nhà Song Young-moo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới thăm Khu vực phi quân sự (DMZ) cùng người đồng cấp nước chủ nhà Song Young-moo (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới thăm Khu vực phi quân sự (DMZ) cùng người đồng cấp nước chủ nhà Song Young-moo (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm Hàn Quốc thứ hai của ông Mattis trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đánh giá nhằm mục đích nhấn mạnh các nỗ lực ngoại giao của chính quyền Tổng thống Donald Trump để giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng.

T.L