Ngày 20/4, hãng thông tấn của Nga dẫn nguồn Bộ Ngoại giao nước này cho biết Tổng thống Donald Trump đã mời người đồng cấp Vladimir Putin tới thăm Mỹ.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, ông chủ Nhà Trắng đã mời Tổng thống Nga Putin tới thăm Mỹ trong cuộc điện đàm, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự hân hạnh nếu được đón tiếp ông Putin tại Nhà Trắng và ông sẽ rất vui nếu có một chuyến công du qua lại tới Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ không cho phép xảy ra một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Nga cũng như Moscow sẽ không đề nghị ông Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Nga.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ – Nga có nhiều bất đồng trong vụ không kích Syria hôm 14/4 do Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành tấn công vũ khí hóa học trong khi Nga cho rằng động thái của Washington và đồng minh là hành động gây hấn, chống lại một nước có chủ quyền.

Giữa bối cảnh căng thẳng, Tổng thống Trump bất ngờ mời ông Putin sang thăm Washington
Cơ sở nghiên cứu khoa học của Syria bị san phẳng sau cuộc không kích của liên quân. (Ảnh: AP)
Giữa bối cảnh căng thẳng, Tổng thống Trump bất ngờ mời ông Putin sang thăm Washington
Căng thẳng Nga – Mỹ sau cuộc không kích Syria hôm 14/4. (Ảnh: Globe and Mail)

“Hành động tấn công của Mỹ và đồng minh vào các cơ sở quân sự và dân sự ở Syria là vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế”, Tổng thống Vladimir Putin nói.

Mỹ cũng đồng tình với Anh nghi ngờ Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal và con gái. Mỹ đã ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle. Ngay lập tức Nga có hành động đáp trả tương xứng, đồng thời tuyên bố đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St. Peterburg.

Giữa bối cảnh căng thẳng, Tổng thống Trump bất ngờ mời ông Putin sang thăm Washington
Cha con cựu điệp viên Nga Sergey Skripal bị đầu độc ở Anh. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, cả Nhà Trắng và Điện Kremlin ngày 2/4 từng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin thăm Washington. Hai nhà lãnh đạo đã bàn chuyện tổ chức một cuộc gặp, có thể diễn ra tại Nhà Trắng.

An Yên