Hôm thứ Tư (11/9), chính phủ Hồng Kông tổ chức sự kiện thúc đẩy sáng kiến Vành đai Con đường của Bắc Kinh lần thứ tư, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục xảy ra ở Hương Cảng. 

Trong sự kiện, Trưởng Đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phát biểu: “Hồng Kông, thành phố quốc tế và cạnh tranh nhất của Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong định hướng chiến lược này”.

Hơn hai thập niên sau khi Hồng Kông được bàn giao về Trung Quốc, thành phố giống như như các đô thị đại lục đang bùng nổ như Thâm Quyến – Thung lũng Silicon của Trung Quốc. Tờ Nikkei Nhật Bản cho biết, giới tinh hoa doanh nghiệp và chính phủ Hồng Kông mong muốn tăng cường mối quan hệ kinh tế với đại lục, hướng đến khai thác nhu cầu tài chính và dịch vụ bảo hiểm liên quan đến Vành đai Con đường.

Theo một cuộc khảo sát tháng Ba của Đại học Hồng Kông, khoảng 30% số người được hỏi cho rằng Hồng Kông sẽ hưởng lợi từ đề xuất chuyển đổi đặc khu, Macao và Quảng Đông thành một khu vực đại đô thị. Trong khi đó, 45% lo ngại điều này sẽ xóa mờ ranh giới giữa Hồng Kông và đại lục. 

Gần đây, lần đầu tiên sau 24 năm, Cơ quan xếp hạng Fitch Ratings giáng mức tín nhiệm Hồng Kông xuống mức AA từ AA+. Cơ quan này cho biết, sự tăng dần liên kết kinh tế, tài chính và xã hội Hồng Kông với đại lục ngụ ý rằng, đặc khu tiếp tục hội nhập hệ thống quản trị quốc gia của Trung Quốc, theo thời gian sẽ đưa ra những thách thức lớn hơn về thể chế và quy định.

Vành đai Con đường là một sáng kiến tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng bắc cầu Á – Âu. Trong khi Trung Quốc gia tăng tuyên truyền, thì nhiều nước khác nghi ngại Bắc Kinh giăng bẫy nợ thông qua siêu dự án này.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4dd5154__

Ad will display in 09 seconds