Một trận giông bão ở Úc đã gây ra căn bệnh ‘Hen suyễn do bão’ khiến 6 người thiệt mạng và 8.500 người nhập viện điều trị.

Ngày 27/11, hãng tin AP cho biết đã có 6 người Úc bị thiệt mạng do căn bệnh hen suyễn gây ra bởi một hiện tượng thời tiết hiếm có. Một trận giông bão kèm sấm sét kích hoạt môi trường đang có lượng lớn phấn hoa, tạo lên căn bệnh nguy hiểm này.

Có đến 8.500 người phải nhập viện vì hiện tượng này, khiến các bệnh viện ở Melbourne (Úc) quá tải.

Theo Wikipedia, ‘Hen suyễn do bão’ là cơn hen suyễn bị gây ra bởi điều kiện môi trường có nguồn gốc từ một cơn bão. Các cơn bão lớn cuốn các phấn hoa, bào tử nấm lên các tầng không khí cao hơn. Những mảnh phấn hoa nhỏ có khả năng đi vào phổi, gây ra những cơn hen suyễn.

Trận mưa lớn và những cơn giông sét ở Melbourne, thành phố lớn thứ 2 ở Úc, đã gây ra các vấn đề hô hấp hen suyễn lan rộng trong cộng đồng dân cư. Sở Y tế của bang Victoria cho biết: “Đến nay đã có 6 người thiệt mạng do liên quan đến ‘hen suyễn do bão’ từ hôm thứ Hai vừa qua. Có 5 người khác đang trong tình trạng nguy hiểm và tiếp tục phải điều trị đặc biệt”.

Cơ quan này cho biết thêm: “Đây là sự kiện tồi tệ chưa từng thấy và các bệnh viện đang tiếp tục chữa trị cho 12 người về vấn đề hô hấp”.

giông sét ở Úc 2

Theo hãng tin RT, tính tới nay tổng cộng có 8.500 bệnh nhân đã được chữa trị từ thứ 2 đến thứ 3 tuần vừa qua ở Melbourne, nơi có 4.5 triệu cư dân sinh sống.

Nhu cầu cấp cứu trong thời gian qua tăng rất cao ở đây, giống như “có 150 quả bom nổ ở thành phố Melbourne”, theo lời của Giám đốc Sở Y tế bang Victoria cho biết hôm thứ 5 vừa qua.

Một bệnh nhân tên Ateev Dang nói với báo Úc: “Thật sự rất nguy hiểm, giống như có ai đó đang bóp nghẹt phổi của tôi. Chân tay tôi không thể cử động”.

Theo Cục Khí tượng Úc, cơn bão vừa qua ở Melbourne không có gì đặc biệt: “Melbourne đã có vài cơn bão, nhưng những nơi khác ở Úc còn có nhiều bão hơn”.

Trước đây, hiện tượng ‘Hen suyễn do bão’ chưa từng xảy ra ở Úc, nhưng đã từng ghi nhận ở Mỹ, Canada, Anh và Ý.

Video: Giông bão ở Úc gây ra căn bệnh khiến nhiều người phải cấp cứu

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: