Các hãng thông tấn lớn của Canada đang yêu cầu Tòa án Tối cao của tỉnh British Columbia cho phép phát sóng phiên điều trần dẫn độ bà Mạnh.

Trước mối quan tâm của công chúng, vào thứ Tư (27/11), ông Daniel Coles, luật sư của tỉnh British Columbia đã đứng ra đại diện cho mười ba hãng truyền thông lớn trong và ngoài nước bao gồm CBC, The Globe and Mail,….. cố gắng thuyết phục Phó Chánh án Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, Heather Holmes cho phát sóng phiên điều trần dẫn độ của Mạnh.

Theo báo cáo của CBC, ông Coles nói rằng các chính trị gia Hoa Kỳ và Canada đều gây áp lực với vụ án này. Trường hợp của bà Mạnh đã khiến Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn và hạt cải dầu của Canada, cộng thêm hai người Canada đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Canada đã “trả giá” cho việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, tuy vậy “tất cả họ (các hãng thông tấn) lại không thể đến tòa án” tham dự phiên điều trần.

Tuy nhiên, bà Mạnh Vãn Châu và các luật sư đại diện của Bộ trưởng Tư pháp Canada đều phản đối yêu cầu này. Lý do là việc sử dụng máy quay phim tại tòa án có thể gây trở ngại cho việc trình bày của nhân chứng.

Ông Daniel Coles – luật sư tỉnh British Columbia, người đại diện cho các hãng truyền thông, nói rằng chính phủ lo ngại về việc đưa máy quay phim vào tòa án có thể mang lại vấn đề, nhưng các hãng truyền thông mà ông đại diện đã không tìm thấy bất kỳ tiền lệ nào. Tính đến thời điểm này, Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia vẫn chưa quyết định rằng có nên chấp thuận kiến nghị này hay không.

Được biết, giai đoạn đầu tiên của phiên tòa dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu dự kiến ​​sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 20/1/2020.