Dường như không chỉ riêng giới trẻ Việt Nam, năm mới xuân về, giới trẻ của Đài Loan và Trung Quốc cũng rất sợ khi được hỏi những câu hỏi “tế nhị” của người thân và bạn bè. Vậy họ sợ nhất câu hỏi nào?

Có nhiều quốc gia khác cũng ăn Tết cổ truyền – Tết Nguyên Đán giống như Việt Nam, điển hình là Đài Loan và Trung Quốc, có thể do có khá nhiều nét tương đồng về văn hoá mà khi chào đón năm mới, người thân và họ hàng cả 2 quốc gia này đều hỏi những câu hỏi chào đón năm mới “tương tự nhau”, khiến giới trẻ cảm thấy “hoang mang”.

Tờ BL Daily đưa tin, có 5 câu hỏi đã nhận được câu trả lời từ những thanh niên trẻ tuổi đồng ý là không muốn trả lời nhất gồm: 

1. “Khi nào sẽ kết hôn?”, 

2. “Mức lương bây giờ là bao nhiêu?”,

3. “Đang làm công việc gì?”,

4. “Đang đi làm ở đâu? Tiền thưởng cuối năm là bao nhiêu?,

5. “Có đối tượng nào chưa?”.

Các thanh niên trẻ tuổi rất bối rối khi được hỏi những câu hỏi “nhạy cảm”. (Ảnh: shutterstock)

Còn những câu hỏi gây “lúng túng” hay “sợ hãi” làm cho những thanh niên trẻ tuổi phải muốn lánh đi chỗ khác là như sau:

“Có muốn làm mai mối cho không?”,

“Khi nào thì sinh em bé vậy?”,

“Làm việc bận rộn lắm hả, dạo này lên cân hay xuống cân rồi?”,

“Mua được căn nhà nào chưa? Mua xe chiếc xe nào chưa?”.

videoinfo__video2.dkn.tv||a192ea405__

Còn những câu hỏi khác được xem là tế nhị và thuộc về riêng tư và khiến người được hỏi cảm thấy họ đang bị điều tra, hoặc bị đem ra so sánh với người khác khiến họ không cảm thấy hài lòng, chẳng hạn như:

“Anh A, cô B có con rồi đó, còn chưa chịu kết hôn nữa à?”,

“Nghe nói nhỏ C thằng D mới xây nhà mua xe. Tiền thưởng được tận mấy tháng lương!”,

“Nhỏ E mới giảm được 20 kg nhìn đẹp lắm!”,

Những câu hỏi khiến nhiều người “toát mồ hôi hột” chưa kể khiến nhiều người cảm thấy không được vui và thoải mái khi đi chơi tết. 

Năm nào cũng đối diện với tình trạng này sao? (Ảnh: Vnexpress)

Còn ở Việt Nam, cũng không ít bạn trẻ ca thán và “điêu đứng” khi gặp những câu hỏi mang tính chất cá nhân như thế.

VOV đưa tin, Tuấn Anh (23 tuổi, Lạng Giang, Bắc Giang) chia sẻ: “Mỗi lần về quê, tôi đều được hỏi hàng chục câu hỏi về thu nhập, lương bao nhiêu, thưởng Tết bao nhiêu? Đã vào biên chế chính thức chưa? Khi mới ra trường, công việc còn chưa ổn định, những câu hỏi ấy quả thực rất khó trả lời”.

“Mình thường xuyên nhận được những câu hỏi về chỗ làm, hoặc tại sao lại không về cho gần nhà. Mình rất ngại giải thích nhiều là về quê ít cơ hội việc làm”, Ngọc chia sẻ, theo Tuổi trẻ.

Và hàng loạt câu hỏi dồn dập của cô, dì, chú, bác luôn khiến bạn gái tên Tâm có cảm giác chưa chồng là tội lớn. Thậm chí, nhiều người còn “sỗ sàng” tới mức gán cho cô gái tuổi ăn chơi những từ như “quả bom nổ chậm”, “hàng tồn kho”, theo Zing.vn.

(Ảnh: Zing.vn)

Bác sỹ Thi Giai Tá, trưởng Khoa Tâm thần của Phòng khám Thư Điền, Đài Loan cho biết, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có nhiều bạn trẻ đã chuẩn bị kế hoạch vui xuân cùng gia đình mình, nhưng đối với những bạn có nhiều vấn đề về gia đình, công việc, tiền lương  thì những câu hỏi như thế sẽ khiến họ càng thêm âu lo, tăng thêm áp lực tinh thần và có thể chuyển biến sang bệnh trầm cảm.

Cũng theo bác sỹ Thi, sau khi bị hỏi, nếu như giới trẻ cảm thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm, hay không thể làm cho cha mẹ nở mày nở mặt, hoặc không bằng bạn bằng bè, họ sẽ rơi vào trạng thái lo lắng quá độ và thường xuyên tự trách bản thân, dể nổi nóng và phát cáu, tâm thái tiêu cực khiến họ dễ bị bế tắc và trầm cảm.

Bác sỹ Thi tư vấn, khi gặp những câu hỏi như thế, chúng ra có thể cười trừ hoặc trả lời một cách hài hước rằng: “Khi nào kết hôn con sẽ mời”, “Đó là bí mật con không nói đâu”, “Mai mốt có nhà con mời tân gia nhé”, “Con còn yêu đời lắm ạ” v.v, hoặc bạn có thể viện lý do công việc để lảng tránh đi khi cảm thấy vùng giới hạn riêng tư của mình đang bị xâm phạm.

Những câu hỏi tưởng chừng như bình thường, như là cách quan tâm – nhưng thật ra tai hại vô cùng, khi người người gặp đều hỏi, năm nào gặp cũng hỏi sẽ vô tình tạo nên áp lực vô hình đối với các bạn trẻ.

Theo BL Daily, thay vì hỏi những câu hỏi đó, năm mới nên chúc nhau được nhiều sức khoẻ, gia đạo bình an, chúc nhau một cái Tết an nhiên sum họp, con cái biết hiếu thảo với cha mẹ ông bà, vợ chồng hoà thuận, anh em thương yêu lẫn nhau, thì tốt hơn là những câu hỏi riêng tư như vậy.

Khai Tâm