Những người trẻ tuổi ở Hồng Kông đang phải vật lộn với 3 thách thức lớn cho tương lai của họ: tiền lương không tăng, thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh và giá bất động sản tăng mạnh.

“Tôi vào đại học để có một cuộc sống tốt hơn, nhưng tôi không có hy vọng cho tương lai của mình”, Dicky Cheung, 20 tuổi, đang là sinh viên nói với BBC.

Dicky đang học để trở thành một giáo viên và muốn trở thành trụ cột chính cho gia đình. Nhưng cậu nghĩ rằng điều đó là không thể bởi vì cậu nói rằng một khi cậu tốt nghiệp đại học cậu sẽ không có được một công việc tốt hoặc có thể sẽ bị thất nghiệp.

“Tôi muốn thay đổi cuộc sống của gia đình tôi. Ở Hồng Kông, họ đã phải làm việc chăm chỉ để trả tiền thuê nhà có giá cao. Nhưng bây giờ khi tôi lớn lên tôi không thể làm điều đó. Các vị trí tuyển dụng ít hơn trước [và] khi chúng tôi tốt nghiệp trong ba năm tới tình hình [sẽ] tệ hơn nhiều”, Dicky nói với BBC.

“Rất khó để có một căn hộ ở đây … mua là không thực tế”, Leung Suet Lam, 18 tuổi nói với BBC. “Cấu trúc của những ngôi nhà ở Hồng Kông cũng rất nhỏ – tôi sẽ phải chi rất nhiều tiền để mua một căn hộ nhỏ và điều đó sẽ giới hạn những ước mơ của cuộc đời tôi.”

Trong khi lý do cho các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông là rất nhiều và không liên quan đến việc mua nhà hoặc kiếm việc làm nhưng nhiều người trẻ ở Hồng Kông đang cảm thấy họ không được quan tâm bởi các chính sách hoạch định yếu kém của chính phủ. Điều đó thúc đẩy sự phẫn nộ của họ đối với một hệ thống mà họ cảm thấy đang làm việc chống lại họ, theo nhận định của BBC.

Chan Wai-Keung, một giảng viên tại Đại học Bách khoa Hồng Kông cho biết vào những năm 1990 mức lương khởi điểm của sinh viên mới tốt nghiệp là khoảng 25.000 đô la Hồng Kông (3.188 USD). Nhưng ngày nay, ông nói rằng mức lương có thể chỉ là 28.000 đô la Hồng Kông.

Ông Chan đã xuất bản một báo cáo về việc tăng trưởng tiền lương và chi phí sinh hoạt của thanh niên Hồng Kông trong 30 năm qua và ông thấy rằng trong khi tiền lương bắt đầu bị đình trệ thì giá bất động sản đã tăng gấp 10 lần.

HK
Chan Wai-Keung nói rằng giáo dục cần phải được hiện đại hóa. (Ảnh: BBC)

Theo chỉ số bong bóng bất động sản của UBS, Hồng Kông là một trong những nơi có giá để sở hữu một ngôi nhà đắt đỏ nhất trên thế giới. Giá nhà đã tăng gấp đôi kể từ năm 2008, và theo Cục thống kê và điều tra dân số Hồng Kông, chưa đến một nửa số hộ gia đình ở Hồng Kông sở hữu nhà riêng vào năm 2017, đây được cho là con số thấp nhất trong 20 năm.

Theo BBC, nhà ở công cộng là một giải pháp nhưng cũng không có đủ để cung cấp. Một phần là do các nhà phát triển bất động sản đang nắm giữ các quỹ đất chưa sử dụng nhưng họ không hào hứng lắm với việc xây dựng nhà ở công cộng.

Hồng Kông là nơi có mức thuế thấp nhất trên thế giới, điều này đã giúp nó trở thành một trung tâm tài chính lớn. Tuy nhiên, mức thuế thấp đó có nghĩa là chính phủ phải tìm những cách khác để tài trợ cho các chương trình giáo dục, nhà ở và y tế. Theo truyền thống, chính phủ Hồng Kông dựa vào doanh thu từ bán đất cho các nhà phát triển các dự án thương mại, nhưng điều đó có nghĩa là có rất ít động lực để chính phủ giải phóng đất cho nhà ở công cộng.

Hồng Kông là một thành phố được xây dựng để kinh doanh. Nhưng trong khi các doanh nghiệp phát triển mạnh, những người khác đã bị bỏ rơi. Việc thiếu kế hoạch của chính phủ đã góp phần vào tỷ lệ bất bình đẳng cao nhất ở Hồng Kông trong 45 năm. Chính phủ hiện nhận ra rằng nó cần sửa chữa mọi thứ nhưng có thể đã quá muộn.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: