Hơn 200 người Hàn Quốc đã tuần hành ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, kêu gọi chính phủ đặc khu chấm dứt bạo lực với người biểu tình vào chiều ngày 22/11, theo nhà báo tự do Raphael Rashid tại Seoul.

Một nhóm người Hàn Quốc đã tập trung tại Seoul và tuần hành đến Đại sứ quán Trung Quốc. Có không ít học sinh, sinh viên Hàn Quốc tham gia sự kiện này. Nhiều người mặc trang phục đen, che mặt, đội mũ giống như những người biểu tình Hồng Kông. Mọi người mang theo những tấm biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu: “Đấu tranh cho tự do, sát cánh cùng Hồng Kông”, “Sinh viên và thanh niên Hàn Quốc sát cánh cùng người Hông Kông”, “Chấm dứt đàn áp các cuộc biểu tình ở Hồng Kông”.

Giới truyền thông cũng có mặt ở đó để đưa tin.

Sự kiện thu hút nhiều phóng viên đến tác nghiệp.
Giới trẻ Hàn Quốc cầm biểu ngữ: Năm yêu cầu, không thể thiếu một.
Các học sinh, sinh viên Hàn Quốc che mặt, đội mũ bảo hiểm, mặc đồ đen và cầm các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ.

Một video cho thấy khoảng hơn 100 người Hàn Quốc tập trung trước khi tuần hành đến Đại sứ quán Trung Quốc:

videoinfo__video3.dkn.tv||ecc9dc7c3__

Ad will display in 09 seconds

Mọi người chuẩn bị tuần hành:

videoinfo__video3.dkn.tv||5e14943b4__

Ad will display in 09 seconds

Người dân Hàn Quốc trên đường tới Đại sứ quán:

videoinfo__video3.dkn.tv||cd0fb11e7__

Ad will display in 09 seconds
Nhóm tuần hành đang ở Myeongdong – nơi đặt Đại sứ quán Trung Quốc và có nhiều khách du lịch Trung Quốc.
Hơn 100 cảnh sát đứng xung quanh Đại sứ quán Trung Quốc.

Mọi người hô các khẩu hiệu ở gần Đại sứ quán Trung Quốc:

videoinfo__video3.dkn.tv||9774ef4e5__

Ad will display in 09 seconds

Sau đó, một vài người phát biểu và biểu diễn các tiết mục âm nhạc trước khi kết thúc buổi tuần hành.

Đây không phải lần đầu tiên giới trẻ Hàn Quốc thể hiện sự ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Trước đó, hãng Yonhap đưa tin, vào ngày 19/11, hàng chục sinh viên đã tập hợp gần Đại sứ quán Trung Quốc, hô vang các khẩu hiệu bằng cả tiếng Anh và tiếng Hàn: “Sát cánh với Hồng Kông! Ủng hộ Hồng Kông!”. Họ cũng tuần hành quanh khu phố Myeongdong.

Các sinh viên cầm khẩu hiệu và lên tiếng ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông trước Đại sứ quán Trung Quốc ngày 19/11 (ảnh: YONHAP NEWS AGENCY).

Ngoài ra, tại một số trường đại học, các sinh viên Hàn Quốc đã tạo ra bức tường Lennon của riêng họ, trên đó có dán nhiều tờ ghi chú nhỏ gửi gắm thông điệp dân chủ. Tuy nhiên, các bức tường này đã trở thành điểm nóng giữa sinh viên Hàn Quốc và sinh viên Trung Quốc “yêu nước” không ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông.

Sinh viên Kang Min-seo, 24 tuổi, chụp ảnh trước tấm áp phích ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông (ảnh: Reuters).

Theo Reuters, nhiều sinh viên Trung Quốc đã xé những tờ áp phích trên tường và đe dọa, lăng mạ các sinh viên Hàn Quốc, khiến hai bên xảy ra các vụ đụng độ. Trang Thông tin Hàn Quốc cho biết, sáng ngày 20/11, một nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Seoul đã mang đơn kiện đến sở cảnh sát quận Gwanak. Họ yêu cầu phía chính quyền điều tra vụ việc các sinh viên Trung Quốc đã phá hoại bức tường Lennon trong trường.

Ảnh và video: Twitter/koryodynasty.