Thế hệ trẻ Hàn Quốc không được giáo dục nhiều về vấn đề Triều Tiên tại trường học. Nhiều người tỏ ra không mấy quan tâm tới cuộc sống tại Bình Nhưỡng cũng như về vấn đề thống nhất 2 miền.

Theo Reuters, nhiều nhà quan sát nhận định người dân Hàn Quốc chưa có nhiều hiểu biết về cuộc sống tại Triều Tiên.

Người đứng đầu Viện Giáo dục Thống nhất Hàn Quốc nhận định những phương pháp giáo dục hiện tại chưa đạt nhiều hiệu quả trong việc chỉ cho người trẻ tại nước này thấy tầm quan trọng của việc có những hiểu biết về Triều Tiên, về con người nơi đây và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Nếu chúng ta không chỉ ra vấn đề này ảnh hưởng tới đời sống cá nhân của mọi người như thế nào cho các học sinh trung học, sẽ rất khó để thu hút sự chú ý của các em”, ông Baek nói.

Kể từ sau cuộc chiến tranh 1950-1953, hai miền Triều Tiên bị chia tách trong khoảng 70 năm. Về lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do 2 bên mới chỉ ký kết hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình. Chính vì vậy, rất nhiều người dân Hàn Quốc nhìn nhận việc thống nhất 2 miền như một mục tiêu xa vời và không thực tế.

Các khảo sát cho thấy các thế hệ trẻ Hàn Quốc không mấy quan tâm tới cuộc sống người dân tại Triều Tiên, coi đây như một vấn đề làm xao lãng những mối quan tâm quan trọng hơn như học hành hoặc công việc.

Khảo sát tại 17 trường trung học Hàn Quốc cho thấy nhiều học sinh “chưa bao giờ nghe tới những vấn đề về Triều Tiên tại trường học, ngoại trừ việc học về chiến tranh Triều Tiên trong các lớp lịch sử”.

“Cháu không biết điều gì cả. Nhà trường chỉ dạy về thống nhất và an ninh quốc gia, về cuộc sống tại Triều tiên khoảng 2 lần/năm”, học sinh Roh Ha-na, 17 tuổi, cho biết.

Em Moon So-in, một học sinh 17 tuổi khác, nói: “Các bạn cháu cũng không mấy quan tâm vì chúng cháu đã quen với việc là một quốc gia tách biệt rồi”.

Theo Korea Times, các học sinh tại Hàn Quốc tập trung vào việc cạnh tranh để giành được suất tại đại học, đặt nặng áp lực lên kỳ thi tuyển sinh quốc gia mà qua đó sẽ quyết định cuộc đời của mình.

Trả lời phỏng vấn Reuters, các giáo viên và học sinh cho biết nội dung về Triều Tiên “không có trong bài thi”. Do đó, theo giáo viên trung học Choi Ki-bok, việc dành nhiều thời lượng về vấn đề này chỉ là “sự lãng phí thời gian quý báu” của các học sinh.

Các nội dung về Triều Tiên được đề cập trong một chương trong chương trình lớp 4 và lớp 6. Ở những bậc học cao hơn, một số khoa nghiên cứu về Triều Tiên tại các đại học ở Hàn Quốc đã phải đóng cửa hoặc chuyển sang các chương trình khác trong những năm gần đây do không thu hút đủ học viên.

Ở chiều ngược lại, một số công dân Triều Tiên đào tẩu cho biết vấn đề về Hàn Quốc được Bình Nhưỡng giảng dạy khá nhiều.

“Tôi được dạy về địa lý Hàn Quốc, như khoáng chất và ngũ cốc được sản xuất tại các khu vực nào, về lịch sử. Tôi cảm thấy khá ngạc nhiên khi nhận thấy người Hàn Quốc biết quá ít về những thông tin tương tự về Triều Tiên”, bà Park Na-ri – một công dân Triều Tiên đào tẩu, cho biết.

Theo một giáo viên, khi được hỏi về Triều Tiên, một số công dân Hàn Quốc sẽ có những câu trả lời khác nhau như “một người anh em thất lạc đã lâu” hoặc đơn giản chỉ là “một quốc gia tách biệt có chung đường biên giới”.

Viện Giáo dục Thống nhất Hàn Quốc cho biết cơ quan này đang thiết lập một chương trình đào tạo kéo dài cả năm để hướng dẫn các giáo viên cách dạy học sinh về vấn đề Triều Tiên. Chương trình sẽ tập trung giáo dục về mục tiêu đạt được hòa bình với Triều Tiên và khuyến khích thảo luận giữa các học sinh.

(Tổng hợp)