Nước Mỹ vừa khánh thành Bảo tàng Lịch sử người Mỹ gốc Phi quy mô lớn vào ngày 24/9, trong bối cảnh đất nước đang bị chia rẽ do vấn đề phân biệt chủng tộc.

Lễ khai trương Bảo tàng thu hút sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng nước Mỹ, như: vợ chồng Tổng thống Obama, vợ chồng cựu Tổng thống Bush, Phó Tổng thống Joe Biden, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Colin Powell, cựu Tổng thống Bill Clinton, diễn viên William Smith, diễn viên Robert DeNiro, người dẫn chương trình Oprah Winfrey…

Hai gia đình chính khách hạnh phúc đứng cạnh nhau theo dõi buổi lễ bắt đầu. (Ảnh: AP)
Hai gia đình chính khách trò chuyện trước khi buổi lễ bắt đầu. (Ảnh: Reuters)

Lịch sử người Mỹ gốc Phi trong hơn 200 năm qua ở Mỹ chứa đựng nhiều câu chuyện bi thương. Và trong lễ khánh thành Bảo tàng đã ghi dấu nhiều khoảnh khắc xúc động.

Gia đình Tổng thống Obama và cựu Tổng thống Bush ngồi bên nhau tại hàng ghế danh dự. (Ảnh: Reuters)
Bà Obama dành cho cựu Tổng thống Bush cái ôm thân thiết trong khi chào mừng ông Obama lên phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ, ông Obama mở đầu bài phát biểu: “Bảo tàng Quốc gia này kể lên câu chuyện đầy đủ hơn về chúng ta là ai. Nó giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống của người tổng thống cũng như người nô lệ, của ông chủ cũng như của người công nhân, của người giữ quyền lực cũng như của các nhà hoạt động để lật đổ quyền lực đó”.

Ông nói tiếp: “Hy vọng rằng bảo tàng này có thể khích lệ chúng ta nói chuyện với nhau. Và quan trọng hơn là lắng nghe nhau, và quan trọng nhất là nhìn nhau, xem câu chuyện của chúng ta gắn bó với nhau như thế nào”.

“Thường thì chúng ta quên mất các câu chuyện về hàng triệu, triệu người đã xây dựng đất nước này. Đó là những người không có tiếng tăm, những người không có tài hùng biện, những người có bàn tay chai sạn, những người đã liên tục xây dựng lên các thành phố, tạo lên các nhà máy và xây dựng nền dân chủ”.

Tiếng chuông Tự do được rung lên để khai mạc Bảo tàng. (Ảnh: Reuters)
Tiếng chuông Tự do được rung lên để khai mạc Bảo tàng. (Ảnh: Reuters)

 “Và khi biết về câu chuyện đó, chúng ta hiểu về chính chúng ta hơn, gắn bó chúng ta với nhau, cùng khẳng định rằng tất cả chúng ta là người Mỹ”.

“Lịch sử của người Mỹ gốc Phi không tách rời khỏi câu chuyện nước Mỹ chúng ta, mà là trung tâm của câu chuyện. Vinh quang của chúng ta chính là cách chúng ta vượt qua bi kịch, và cách chúng ta có thể tự mình làm lại, làm lại và làm lại bằng lý tưởng của chúng ta”.

Ông Bush nói một quốc gia vĩ đại không bao giờ che dấu lịch sử, mà đối mặt với lịch sử để sửa chữa. (Ảnh: AP)
Ông Bush nói một quốc gia vĩ đại không bao giờ che dấu lịch sử, mà đối mặt với lịch sử để sửa chữa. Ông chính là người đã ký quyết định xây dựng Bảo tàng vào năm 2003. (Ảnh: Reuters)
LKT 2
Nhiều diễn viên, người nổi tiếng đã tham gia sự kiện  này. (Ảnh: Reuters)
LKT 4
Bảo tàng có kiểu dáng kiến trúc ấn tượng với hình 3 lớp đồng xếp chồng lên nhau, biểu tượng cho các cột gỗ châu Phi.

Bảo tàng được bắt đầu xây dựng từ năm 2003, với chi phí 540 triệu USD.

Dương Lương