Ngày 29/10, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chuyến công du Châu Á sắp tới của Tổng thống Donald Trump có những dấu hiệu về một chiến lược lớn hơn của Mỹ đối với các quốc gia tại đây.

Từ ngày 3-14/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Á kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước. Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Theo VOA Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 dự kiến diễn ra từ 13-14/11 tới ở Philippines.

Tuy nhiên theo thông báo của nhà trắng, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tại Philippines mà một phái đoàn khác của Mỹ sẽ tham dự EAS.

Cựu quan chức hàng đầu về Đông Á của Lầu Năm Góc, ông Abraham Denmark cho rằng động thái này cho thấy Đông Nam Á có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của ông Trump.

Tuy nhiên chuyên gia về châu Á Harry Kaziani, thuộc Trung tâm Lợi ích quốc gia của Mỹ, nhận định: “Việc bỏ lỡ một hội nghị không có nghĩa Mỹ không quan tâm đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Theo cựu Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Michael Fuchs, trong chuyến công du sắp tới của ông Trump, các nhà ngoại giao châu Á có thể cố thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ về sự cần thiết của việc theo đuổi chính sách đối ngoại với quan điểm mềm mỏng.

Dự kiến chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ yếu tập trung vào vấn đề Triều Tiên, vốn đã chi phối chính sách đối ngoại của Washington trong năm đầu tiên sau khi ông nhậm chức tổng thống.

An Yên