Một nhóm lưỡng đảng các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (2/8) đã kêu gọi Chính quyền Tổng thống Trump đình chỉ bán đạn dược và thiết bị kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hồng Kông, theo Reuters.

Dân biểu Christopher Smith và Chủ tịch Uỷ ban nhân quyền Nghị viện James McGovern đã đưa ra lời đề nghị trong một bức thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Ủy ban hơn 40 thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ, ông Smith thuộc đảng Cộng hòa, còn ông McGovern thành viên Dân chủ. 

Cảnh sát Hồng Kông đã bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức chống người biểu tình chống chính phủ.

Thư viết: “Chúng tôi đề nghị đình chỉ đạn dược và thiết bị kiểm soát đám đông và bạo động trong tương lai cho Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông và tuyên bố công khai rằng Hoa Kỳ sẽ không đóng góp vào việc đàn áp nội bộ cuộc biểu tình ôn hòa ở Hồng Kông”.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng kêu gọi các bộ trưởng “chống lại chính phủ Trung Quốc và chính phủ Hồng Kông” khi miêu tả các cuộc biểu tình là “bạo loạn” và đổ lỗi cho Mỹ vì sự bất ổn chính trị do tự họ tạo ra.

Vào thứ Sáu, lần đầu tiên, hàng ngàn công chức đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông, kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu hai tháng trước, bất chấp cảnh báo từ chính quyền yêu cầu trung lập chính trị.

Trong tuần này, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, Hoàng Chi Phong đã đăng tải những bức ảnh chụp đạn hơi cay (teargas shells) và đạn cao su (rubber bullets), nói rằng, cảnh sát dùng những vũ khí này chống lại người biểu tình.

“Tất cả những vũ khí này được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Đưa ra vô số bằng chứng về sự tàn bạo của cảnh sát trong các cuộc biểu tình gần đây, tất cả các quốc gia nên kêu gọi ngừng bán vũ khí cho Cảnh sát Hồng Kông khét tiếng”, Hoàng Chi Phong nói trên Twitter.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật đề xuất cho phép người dân bị dẫn độ ra tòa ở Trung Quốc đại lục ngày càng trở nên bạo lực, cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức và không bảo vệ người biểu tình khỏi các cuộc tấn công của các băng nhóm tội phạm.

videoinfo__video3.dkn.tv||8a940053a__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: