Sau vụ những tay súng Taliban tấn công một trại lính khiến hơn 100 binh sĩ thiệt mạng, các lãnh đạo cấp cao trong quân đội Afghanistan đã phải từ chức.

Trang tin Indian Express, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 24/4 đã chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Abdullah Habibi và Tham mưu trưởng Quân đội Qadam Shah Shahim.

Văn phòng Tổng thống Ghani đã xác nhận việc từ chức của 2 lãnh đạo cao nhất trong quân đội trên mạng xã hội Twitter, đồng thời cho biết đơn từ chức sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Vụ từ chức diễn ra sau khi một căn cứ quân sự tại thành phố Mazar-i-Sharif phía bắc Afghanistan bị những kẻ khủng bố tấn công hôm 21,4, khiến hơn 140 binh sĩ thương vong.

Tổ chức khủng bố Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nói rằng đó là để trả thù cho vụ sát hại các thủ lĩnh cấp cao của Taliban gần đây ở miền bắc Afghanistan.

Theo tin từ AFP, các tay súng Taliban đã cách cải trang làm binh lính của Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) và thâm nhập vào căn cứ của quân đội. Ít nhất có 10 tay súng trong quân phục binh sĩ Afghanistan đã nổ súng vào những binh lính không mang vũ khí khi tiến vào doanh trại. Nhiều binh lính đang ăn tối hoặc đang rời nhà thờ sau buổi cầu nguyện hôm 21/4.

Những kẻ khủng bố đã xả súng liên tục trong nhiều giờ cho tới khi lực lược đặc nhiệm xông vào giải cứu.

Tổng thống Ghani ngày 23/4 đã đến thăm căn cứ này và chỉ trích vụ tấn công là hành động của “những kẻ ngoại đạo”. Ông cũng ra lệnh để quốc tang một ngày.

Hạo Nhân

Xem thêm: