Mail Online thông tin hôm 23/1, các nhà khoa học vào năm 2017 từng cảnh báo rằng một loại virus giống SARS có thể thoát khỏi phòng thí nghiệm được thành lập cùng năm tại Vũ Hán, Trung Quốc để nghiên cứu một số mầm bệnh nguy hiểm trên thế giới. Hiện giới khoa học nghi ngờ virus corona phát tán từ đây.

Vào năm 2017, Trung Quốc lập phòng thí nghiệm đầu tiên tại Vũ Hán, trong chuỗi 5 – 7 phòng thí nghiệm để nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất, bao gồm Eloba và SARS.

Được xây dựng vào năm 2015, phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán (WNBL) được đặt tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán. Vào thời gian đó, WNBL vẫn đang ở trong quá trình đánh giá an toàn, nhưng gần như sẵn sàng mở cửa vào năm 2017.

Đây là phòng thí nghiệm đầu tiên ở Trung Quốc được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 4 (BSL-4). Đây là mức độ cao nhất, đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa sinh học nghiêm ngặt nhất. Các phòng thí nghiệm BSL-4 được thiết kế đặc biệt và được trang bị quần áo chuyên dụng có thể ngăn virus hay vi khuẩn không lan truyền trong không khí. Phòng thí nghiệm BSL-4 ở Vũ Hán nhận chứng nhận tháng 1/2017. Hiện trên thế giới có khoảng 54 phòng thí nghiệm BSL-4.

Trang phục bảo vệ các nhà khoa học khỏi các loại virus dễ lây truyền tại phòng thí nghiệm tại Vũ Hán (ảnh: Wuhan Virology Institute).

Ông Tim Trevan, một chuyên gia về an toàn sinh học đến từ bang Maryland, Mỹ, nói với Tạp chí Nature vào năm 2017 rằng khi WNBL bắt đầu hoạt động, ông lo ngại rủi ro virus thoát ra ngoài. Theo Nature, virus SARS từng nhiều lần thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh.

“Sau sự cố rò rỉ virus SARS từ phòng thí nghiệm năm 2004, Bộ Y tế Trung Quốc lúc đó phát động xây dựng nhiều phòng thí nghiệm cấp cao để nghiên cứu các virus như SARS, corona, virus dịch cúm” – nhà báo Guizhen Wu viết trên Biosafety and Health.

WNBL cách chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán – nơi bị nghi là điểm xuất phát của virus corona mới, khoảng 32 km. Nhiều người tự hỏi liệu đây có phải là sự trùng hợp hay không, nhưng giới khoa học hiện cho rằng virus mới đã đột biến và lây từ động vật sang người thông qua việc tiếp xúc tại khu chợ nêu trên. 

Chuyên gia vi sinh Richard Ebright của trường Đại học Rutgers (Mỹ), nói với Daily Mail rằng, ở thời điểm hiện tại, không có lí do gì để loại trừ khả năng WNBL liên quan đến sự bùng phát của virus mới, bên cạnh việc chịu trách nhiệm giải trình tự bộ gen cho phép các bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Một chi tiết đáng chú ý nữa là WNBL được trang bị để thí nghiệm trên động vật.

Tuy nhiên, các quy định trong nghiên cứu động vật, đặc biệt động vật có vú ở Trung Quốc không chặt chẽ như ở Mỹ hay các nước phương Tây, đồng nghĩa với việc ít tốn kém hơn và ít rào cản hơn. Điều này khiến chuyên gia Trevan lo lắng.

Nghiên cứu hoạt động của virus corona để phát triển vaccine hay cách điều trị yêu cầu nghiên cứu những con khỉ bị cho nhiễm virus này, một bước nghiên cứu quan trọng trước khi thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, khỉ không dễ kiểm soát. “Chúng có thể chạy, có thể cào, có thể cắn”, nhà nghiên cứu Richard Ebright nói, đồng thời cảnh báo thêm virus có thể lây lan từ chân, móng, và răng khỉ.

Chàng trai mạo hiểm đưa tin về ‘nội tình dịch bệnh ở Vũ Hán’

videoinfo__video3.dkn.tv||a1b867abe__

Ad will display in 09 seconds