Tổng thống Donald Trump đang trong chuyến công du 12 ngày tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Theo Fox News, Tổng thống Trump có thể sử dụng chuyến đi này, bao gồm 2 hội nghị thượng đỉnh quốc tế, để đưa ra một chiến lược chính sách đối ngoại rõ ràng.

Điều quan trọng đối với Tổng thống Trump là tránh những sai lầm của Tổng thống Barack Obama, người đã phạm sai lầm trong việc đưa ra những cam kết mà ông không thể giữ được.

“Theo gương của Obama có thể là một công thức cho thảm họa”, Fox News viết.

Dưới đây là 4 điều được mong đợi trong chuyến đi của Tổng thống Trump:

Tập trung vào Triều Tiên. Người Mỹ lại phải đối mặt với một kẻ thù nguy hiểm với vũ khí hạt nhân có thể tấn công tới quê hương họ (theo tuyên bố của Bình Nhưỡng). Tổng thống Trump phải tập hợp các đồng minh của Mỹ tại khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản để kìm hãm và ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên, vì không có lựa chọn quân sự nào có thể quét sạch vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng một cách chắc chắn.

Điều này có nghĩa Mỹ cần phải đẩy mạnh cô lập Bình Nhưỡng nhiều hơn về kinh tế, ngoại giao và tài chính để hạn chế khả năng họ bổ sung hạt nhân và tên lửa vào kho vũ khí của mình. Và nó cũng có nghĩa là xây dựng khả năng phòng thủ tên lửa của đồng minh và khả năng tấn công thông thường khi đối đầu với Triều Tiên.

Khiến Trung Quốc có trách nhiệm hơn. Triều Tiên không thể tồn tại nếu không có sự giúp đỡ của Trung Quốc. Bắc Kinh chấp nhận hầu hết xuất khẩu của Triều Tiên và cung cấp cho Bình Nhưỡng các nguồn tài nguyên cần thiết để tồn tại.

Vì vậy, khi Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông cần củng cố ý tưởng rằng Trung Quốc phải tiếp tục cam kết thực hiện các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Thông điệp này phải đi kèm với cảnh báo mạnh mẽ rằng nếu Trung Quốc lại không giữ lời hứa họ sẽ phải trả giá.

Xây dựng kế hoạch thương mại. Châu Á yêu tự do thương mại. Việt Nam, Nhật Bản và các quốc gia khác nhìn nhận TPP không chỉ là một thỏa thuận thương mại, mà còn là một sự đảm bảo rằng Mỹ đã cam kết ổn định và cân bằng khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Các quốc gia này cũng đã nhìn thấy TPP như một thông điệp mạnh mẽ rằng Trung Quốc – cho dù có mạnh mẽ đến đâu – luôn phải đối mặt với một sự hiện diện mạnh mẽ về kinh tế cũng như chiến lược của Mỹ. TPP và cam kết thương mại tự do đã đưa một số nước năng động nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào một hiệp định kinh tế được coi là một cách để tăng cường quan hệ với Washington.

Tổng thống Trump sẽ thay thế hiệp định thương mại này như thế nào? Ông sẽ làm việc về các thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản, Việt Nam hay các nước khác? Nếu Tổng thống Trump hành động mạnh mẽ, ông có thể làm việc để thúc đẩy một chương trình thương mại tự do đoàn kết và gắn kết khu vực với nhau nhưng cũng công bằng đối với người lao động Mỹ.

Không nghi ngờ gì, Tổng thống Trump đang đối mặt với một nhiệm vụ lớn lao trong chuyến đi châu Á. Nhưng với một đầu óc thực tế nhưng nhạy bén, giới quan sát hy vọng ông có thể đạt được một chiến thắng lớn trong chuyến công du quan trọng này.

An Khang