Dịch sốt heo châu Phi vẫn tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc. Thay vì tiến hành các biện pháp xử lý, khống chế dịch bệnh và công bố trung thực các ổ dịch mới phát sinh để người dân phòng tránh, chính quyền Trung Quốc lại cố gắng che giấu và phong toả khu vực phát sinh dịch bệnh mới, thậm chí tỉnh thành tái bùng nổ dịch bệnh nhiều lần, BL Daily đưa tin.

Một cư dân mạng tiết lộ trên weibo có khoảng 15.000 con heo đã đột nhiên chết trong một trang trại ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, nghi ngờ đã nhiễm vi rút gây sốt heo châu Phi. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã không kiểm nghiệm xác minh nguyên nhân gây ra cái chết của đàn heo, mà lập tức giết thêm gần 6.000 con lợn sống còn xót lại trong trang trại để phong toả tin tức, tránh công bố ổ dịch bệnh mới.

Bức ảnh đàn heo chết nằm la liệt đã khiến cuộc thảo luận giữa các cư dân mạng Trung Quốc trở nên sôi nổi, một số người chất vấn “tình hình nghiêm trọng như vậy, nhưng các cơ quan ngôn luận chính thức dường như không có động tĩnh gì”, có người cũng phàn nàn “một doanh nghiệp có lương tâm đã gặp phải chính phủ vô lương tâm”.

Ông Trương Đại Ngọ, người giám sát Trang trại Nuôi heo quy mô lớn Đại Ngọ Tân Đại, Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, đã đăng tải một bức ảnh những con heo chết trên Weibo viết rằng “15.000 con heo đã chết trong trang trại lợn nuôi heo lớn Đại Ngọ Tân Đại, vẫn còn gần 6.000 con heo sống, chúng tôi cho rằng đó là dịch sốt heo châu Phi, nhưng chính phủ lại không xác nhận mà nói sẽ tiêu hủy 6.000 con heo còn lại vào ngày mai (24/2)”.

Trang trại nuôi heo của ông Trương cũng giương cao biểu ngữ kêu gọi: “Chúng tôi cho rằng đó là dịch sốt heo châu Phi, xin chính phủ vui lòng (đến) xác nhận. Các nhân công Công ty Đại Ngọ Tân Đại của chúng tôi phải đi về đâu? Xin chính phủ hãy cho (chúng tôi) con đường sống!”.

Tấm biểu ngữ trong trại nuôi heo. (Ảnh: Weibo)

Khu trưởng khu Từ Thuỷ tuyên bố đó là một sự kiện chính trị, cấm các doanh nghiệp và người dân báo cáo hoặc tiết lộ dịch bệnh ra bên ngoài. Giới chức địa phương đã ban hành khoản bồi thường mỗi con heo 1.200 nhân dân tệ (hơn 4,1 triệu đồng) và yêu cầu những người có liên quan đến trang trại lợn phải im lặng. 

Một nhân công trong trang trại này xác nhận, cô phải xin phép ông chủ mới có thể cung cấp thông tin cập nhật về thiệt hại mới nhất do dịch bệnh gây ra.

Theo các nguồn tin truyền thông địa phương, khu Từ Thuỷ không phải là nơi duy nhất che giấu dịch sốt heo châu Phi, tại làng Bảo Dương, khu Mãn Thành, thành phố Bảo Định cũng phát hiện có 70 con heo phát bệnh chết.

Hình ảnh các con heo chết trong trang trại Đại Ngọ Tân Đại. (Ảnh: Weibo)

Sau khi nhận được báo cáo, cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch tại địa phương không những không lấy mẫu đi xét nghiệm mà còn vội vàng đưa ra kết luận rằng đó không phải là dịch bệnh.

Khi Cục Nông nghiệp Thành phố Bảo Định trả lời câu hỏi của phóng viên, cũng phủ nhận việc địa phương phát sinh dịch sốt heo châu Phi, giới chức khu Từ Thuỷ cũng từ chối trả lời với lý do không biết rõ nguyên nhân.

Trước đêm giao thừa tết Dương lịch, ngày 30/12, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc tiếp tục thông tin về tình hình dịch sốt heo châu Phi, trại nuôi heo huyện Trạch Châu thành phố Tấn Thành tỉnh Sơn Tây có 8016 con, trong đó có 24 con nhiễm bệnh, 7 con chết.

Đây là lần thứ 3 tỉnh Sơn Tây ghi nhận heo nhiễm bệnh sốt châu Phi. Trước đó, ngày 6/12, quận Nghiêu Đô, thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây; ngày 3/11 tại huyện Dương Khúc, thành phố Thái Nguyên tỉnh Sơn Tây cũng đã bùng phát ổ dịch.

Thiên Phúc