Chính quyền Ấn Độ đang cố gắng lấy lại thi thể John Allen Chau sau khi công dân Mỹ 27 tuổi bị thổ dân Sentinel giết chết và chôn trên bờ biển, theo Fox News.

Nhưng ngay cả các quan chức địa phương vẫn chưa lên đảo Bắc Sentinel, nơi những người thổ dân ở đây vẫn sinh sống như người nguyên thuỷ và không muốn gặp gỡ người ở thế giới hiện đại.

“Đây là một đề xuất khó khăn”, ông Dependera Pathak, cảnh sát trưởng của cụm đảo Andaman và Nicobar, bao gồm đảo Bắc Sentinel. “Chúng tôi phải xem xét mọi việc, cân nhắc tới sự nhạy cảm của những người thổ dân và các yêu cầu pháp lý”.

Cảnh sát đang tham khảo tư vấn của các nhà nhân chủng học, chuyên gia phúc lợi bộ lạc và các học giả để tìm cách lấy được thi thể của Chau, ông nói.

Mặc dù chính quyền có lệnh cấm tiếp xúc với thổ dân Sentiel, nhưng những ngư dân địa phương vẫn nhận tiền của Chau để đưa anh tới đảo.

Đó là “một cuộc phiêu lưu ngu ngốc”, P.C. Joshi, một giáo sư nhân học tại Đại học Delhi, bình luận. “Anh ta (Chau) đã chiêu mời sự nguy hiểm”.

Joshi lưu ý rằng chuyến đi này không chỉ mạo hiểm mạng sống của Chau mà còn mạo hiểm cuộc sống của những thổ dân có ít sức đề kháng đối với nhiều bệnh tật.

“Họ (thổ dân) không miễn dịch với bất cứ điều gì. Một điều đơn giản như cúm có thể giết chết họ”, ông nói.

Ông Pathak cho biết 7 người đưa Chau tới đảo đã bị bắt, bao gồm 5 ngư dân, một người bạn của Châu và một người hướng dẫn du lịch địa phương.

Chau rõ ràng đã bị bắn và chết sau đó, nhưng nguyên nhân cái chết không thể được xác nhận cho đến khi cơ thể của anh được đem về, ông Pathak nói.

Ông cũng cho biết cảnh sát đang tìm hiểu xem liệu Chau đã từng thử tới thăm hòn đảo của các thổ dân trước đây hay không.

Ông Pathak cho hay Chau và các ngư dân đã lên kế hoạch tỉ mỉ cho chuyến thăm đảo vào tuần trước bằng cách “ngụy trang giống như một thuyền đánh cá”.

Cảnh sát đã khảo sát hòn đảo này bằng trực thăng vào hôm thứ Ba (20/11), và một nhóm cảnh sát và các quan chức lâm nghiệp đã sử dụng một chiếc thuyền để đi đến đảo vào hôm thứ Tư. Một chuyến đi khác đã được lên kế hoạch vào thứ Năm.

Trí Dũng