Giám đốc điều hành của i-Cable News Fung Tak-hung và Phó chủ tịch cấp cao Wong Yu-fat đã đệ đơn kiện lên Văn phòng Khiếu nại Phòng Cảnh sát (CAPO) vào hôm thứ Sáu (22/11), tố cáo các sĩ quan Hồng Kông đối xử “vô lý và bạo lực” với phóng viên tuyến đầu của họ. Cùng ngày, trong một bài báo đăng trên tạp chí y tế hàng đầu Lancet, một bác sĩ ở Hồng Kông cho biết, lực lượng cảnh sát đặc khu đã vi phạm các tiêu chuẩn nhân đạo quốc tế.

Hãng i-Cable News cho biết, cảnh sát đặc khu đã tấn công ít nhất 23 phóng viên của họ trong 5 tháng qua, bao gồm cản trở tác nghiệp, xô đẩy, bắn hơi cay, phun vòi rồng, chiếu đèn cường độ ánh sáng mạnh, và tháo mặt nạ phòng độc của họ.

Tờ Hong Kong Free Press (HKFP) thông tin, i-Cable thúc giục cảnh sát mở cuộc điều tra công bằng và toàn diện, nhấn mạnh thêm họ không chấp nhận bất kỳ hành vi bạo lực nào nhắm vào các nhà báo hay cản trở họ tác nghiệp. Đây là lần đầu tiên một kênh tin tức ở Hồng Kông đệ đơn tố cáo cảnh sát dưới tên chính thức của công ty.

videoinfo__video3.dkn.tv||238852526__

Ad will display in 09 seconds

Kể từ khi phong trào dân chủ Hồng Kông diễn ra vào tháng Sáu, giới báo chí đã nhiều lần lên án cảnh sát Hồng Kông đối xử bạo lực và vô lý với các phóng viên tuyến đầu.

Hôm 16/11, một sĩ quan đe dọa bắt giữ và bắn đạn bọt biển vào một nam phóng viên của Đài phát thanh Thương mại Hồng Kông, khi anh đang đưa tin về các cuộc biểu tình ở Mong Kok. Cơ quan giám sát truyền thông Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông đã kêu gọi Đặc khu Trưởng kỷ luật lực lượng cảnh sát để đảm bảo tự do báo chí không bị đe dọa.

Hôm 29/9, nhà báo người Indonesia, cô Veby Indah bị trúng đạn của cảnh sát khi đang dẫn một chương trình phát trực tiếp trên Facebook, dẫn đến mù vĩnh viễn mắt phải. Sau sự việc đó, Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) hôm 3/10 đã nộp đơn khiếu nại về tình trạng “hung hăng và cản trở” của cảnh sát đối với giới truyền thông trong các cuộc biểu tình tại đặc khu thời gian qua.

Không chỉ giới báo chí, các nhân viên y tế cũng lên án cảnh sát Hồng Kông khi lực lượng này bắt giữ một nhóm các bác sĩ bên ngoài khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông hôm 17/11, ngăn họ hỗ trợ cho những người biểu tình bị thương. Darren Mann, một bác sĩ phẫu thuật cho biết, việc bắt giữ này gần như chưa từng xảy ra ở các nước văn minh.

Các tình nguyện viên y tế bị bắt và bị trói tay ra đằng sau (ảnh: Telegram).

Mới đây, trên hệ thống thỉnh nguyện Change.org, người dân Hồng Kông đã khởi xướng kiến ​​nghị chung, gửi lên Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague (Hà Lan), để kiện các tội ác của Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông. Tính đến trưa ngày 22/11 đã có hơn 560.000 chữ ký, vượt quá chuẩn (500.000) nhận thụ lý thỉnh nguyện của Tòa án Trọng tài Thường trực, số lượng chữ ký còn tiếp tục tăng lên.