Trang SCMP ngày 8/4 đưa tin tòa tháp 23 tầng đang trong quá trình xây dựng ở tỉnh Quý Châu bị sập sau một trận gió không quá mạnh. Điều này làm dấy lên hoài nghi về mức độ an toàn chung của dự án.

Tòa tháp 23 tầng ở Khải Lý, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) bị sập hoàn toàn hôm 5/4 bởi trận gió với vận tốc 75-88km/h, làm dấy lên câu hỏi về chất lượng công trình đang thi công này.

Tòa tháp này được coi là điểm nhấn trong một dự án bất động sản ở Khải Lý. Không có người bị thương trong sự cố, song tòa tháp chỉ còn là đống gạch vụn và gỗ sau trận gió.

Hình ảnh được chia sẻ trên Internet ở Trung Quốc cho thấy trận gió làm tòa tháp bắt đầu nghiêng, các cột trụ ở tầng thấp bị gãy trước khi cả tòa tháp đổ sập.

Trung Quốc
Đống đổ nát sau trận gió (Ảnh: SCMP).

Theo tiêu chuẩn xây dựng, các công trình lớn phải chịu được điều kiện khắc nghiệt như gió bão. Cơ quan dự báo thời tiết địa phương nhận định trận gió trên đáng ra chỉ có thể gây thiệt hại nhẹ cho tòa tháp.

Giới chức địa phương tuyên bố sẽ không điều tra tiêu chuẩn an toàn của công trình do tòa tháp vẫn đang trong quá trình xây dựng. “Chúng tôi đang kiểm tra hiện trường. Ưu tiên là đưa ra kế hoạch dựng lại tòa tháp”, một quan chức nói.

Sự việc khiến cư dân mạng tỏ ý hoài nghi chất lượng thi công công trình. Một người bình luận “Trận gió còn không làm cong những thân cây gần đó”. Một người khác viết: “Lại là một công trình làm từ đậu phụ”.

An Yên