Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày mùng 9. Ông Tần đã đề xuất một phiên bản mới của chính sách quan hệ Trung-Nga, với nguyên tắc “ba không”, đó là: “không liên kết, không đối đầu và không nhắm mục tiêu của bên thứ ba”. Trong khi Nguyên tắc “ba không” trước đây là: “không có giới hạn cho hợp tác Trung-Nga, không có khu vực hạn chế và không có giới hạn trên”.

Phải chăng gió đã đổi chiều? 

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ ra rằng ông Tần Cương đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov “theo yêu cầu”. Ông Tần nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân theo “bốn nên” và “bốn chung” do nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra để xem xét và xử lý vấn đề Ukraine.

“Nguyên tắc Ba không” mới lần này rõ ràng đòi hỏi phải có những thay đổi trong quan hệ ngoại giao với Nga. “Ba không” cũ đặc biệt nhấn mạnh rằng hợp tác trong các lĩnh vực là vô tận, nhưng Tần Cương đang nhắm đến “không liên kết” và dường như đang dần nới lỏng quan hệ thân thiết với Nga.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/12/2021, chính Lạc Chu Toàn, khi đó là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, người đề xuất “ba không” vào thời điểm đó, là người chủ trương ngoại giao sói chiến. Ông cũng nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng hợp tác Trung-Nga không có giới hạn, không có vùng cấm và không có giới hạn trên, Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga mở rộng hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi toàn diện theo sự đồng thuận quan trọng mà nguyên thủ 2 quốc gia đã đạt được, để giúp đỡ sự phát triển và hồi sinh của hai quốc gia, và để chia sẻ với phần còn lại của thế giới.

Giờ đây, cả ông Lạc và Bộ trưởng cũ Triệu Lập Kiên đều đã từ chức, điều đó cũng có nghĩa là dưới sự lãnh đạo của tân ngoại trưởng Tần Cương, chính sách đối ngoại của Trung Quốc đang có một bước ngoặt lớn.

Có thể bạn quan tâm: