Vào ngày 21 tháng 3, các phương tiện truyền thông Đại lục đã đưa tin về một đoạn video bị rò rỉ gây sốc, nội dung quay một học sinh cấp hai bị giáo viên của trường khống chế thô bạo chỉ vì cậu gọi đồ ăn từ bên ngoài trường.

Tin tức này sau đó nhận vô số lời chỉ trích từ cư dân mạng Đại lục. Nhiều người bức xúc nói rằng: “Đây là trường học, không phải nhà tù!”

Vào tối ngày 19 tháng 3, một học sinh trường trung học Fengshan ở Quảng Tây, đã bị nhân viên nhà trường khiển trách vì gọi đồ ăn mang đi.

Theo đoạn video, một nhân viên của trường đã ghì một cậu bé xuống đất. Người đàn ông mặc đồ đen hét lên: “Cậu đã đặt đồ ăn bao nhiêu lần rồi? Vẫn cứ mãi làm như thế này…”

Sau đó, phóng viên đã liên hệ với trường trung học Fengshan và nhận được phản hồi rằng nhà trường có những quy định nghiêm ngặt về quản lý an toàn thực phẩm. Và thức ăn bên ngoài không được phép mang vào trường. Ngoài ra, người này cho biết nhà trường đã phê bình và giáo dục nhân viên về phương pháp làm việc của họ.

Vụ việc được đăng tải trên trang web WeiboSina đã nhận được hàng chục nghìn lượt thích và bình luận.

Một cư dân mạng cho biết, “Không thể giáo dục vi phạm nội quy bằng cách đánh gục học sinh.”

Người dùng Weibo “Tuân Dạ Vũ” viết: “Trước khi biết nguyên nhân của video này, tôi tưởng rằng đứa trẻ đã phạm tội và trốn qua biên giới.”

Một trạng thái của người dùng Weibo “Diêu Lăng Vũ” đã đề cập đến việc căng tin trường học ở Trung Quốc được triển khai như thế nào. Anh nói: “Chi phí khoán căng tin của trường rất cao. Phải có mối quan hệ với người phụ trách liên quan hoặc lãnh đạo cấp trên của trường.” Theo anh, doanh thu căng tin sẽ giảm khi học sinh có nhiều lựa chọn. Và việc ép học sinh ăn trong trường là chuyện đương nhiên.