Nga đã tăng cường tập trung vào Bakhmut trong những tháng gần đây nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ukraina. Offenbecker, một người Mỹ, đang chiến đấu trong Quân đoàn Quốc tế của Ukraina nói với ABC News rằng chiến trường ở Bakhmut thật khủng khiếp. Anh cho biết khi một người lính Ukraina chiến đấu trên tiền tuyến ở Bakhmut, tuổi thọ của họ chỉ khoảng bốn giờ. 

“Nó khá tệ” anh nói. “Thương vong rất nhiều. Ở tiền tuyến tuổi thọ ước chừng bốn giờ.”

Offenbecker cho biết Bakhmut được gọi là “máy xay thịt” vì những cảnh rùng rợn, và anh mô tả cuộc giao tranh là “hỗn loạn”.

Giao tranh gia tăng ở Bakhmut khi Nga điều lực lượng tới đây kể từ mùa hè năm ngoái để chiếm thành phố. Nhưng giống như nhiều mặt trận khác trong chiến tranh, Nga đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ quân đội Ukraina.

Tuy nhiên, Offenbecker không chắc quân đội Ukraina có thể tiếp tục giữ thành phố trong bao lâu. 

Các báo cáo từ cả hai bên đã tuyên bố thương vong nghiêm trọng. Bất chấp các báo cáo rằng Nga đang vật lộn trong cuộc chiến với trang thiết bị cạn kiệt và quân đội chưa qua đào tạo bài bản, Offenbecker cho biết các cuộc tấn công từ người Nga đã diễn ra “không ngừng nghỉ” ở Bakhmut, với pháo binh “cả ngày lẫn đêm”.

Mark Cancian, Đại tá Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói với Newsweek rằng các trận chiến ở Bakhmut gợi nhớ đến chiến tranh Thế chiến thứ nhất.

Nếu chiếm được, Bakhmut sẽ là chiến thắng lớn đầu tiên của Điện Kremlin kể từ mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, người Nga đang đối diện với nhiều khó khăn. Ukraina đã chống trả lại nhiều cuộc tấn công của Nga nhờ viện trợ từ các quốc gia đồng minh, chẳng hạn như Hoa Kỳ, nhưng các chính trị gia bắt đầu do dự về việc có nên cung cấp thêm viện trợ hay không.

Newsweek đưa tin hôm thứ Hai rằng Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết quân đội Nga đã chịu nhiều thương vong, đặc biệt là ở Bakhmut. Bộ Quốc phòng Anh suy đoán rằng Nga có thể tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut ngay cả khi không phải như vậy.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng cảm thấy rằng Nga sẽ không thể chiếm được Bakhmut trong tuần này. Bất chấp cuộc giao tranh tàn khốc, ISW báo cáo rằng Nga dường như không “đẩy nhanh tốc độ tiến công” trong khu vực vì còn bốn ngày nữa là đến lễ kỷ niệm một năm chiến tranh.

Nếu Nga không thể khiến Bakhmut kịp thời, ISW báo cáo rằng, Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công hoả tiễn vào các mục tiêu dân sự.