Theo người dân và các phương tiện truyền thông độc lập, ít nhất 15 dân làng, bao gồm một số học sinh thiếu niên, đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh đẫm máu ở Myanmar giữa quân đội chính phủ và lực lượng kháng chiến, trang The Canberratimes cho hay.

Cuộc giao tranh gần thị trấn Gangaw bắt đầu vào thứ Năm (9/9), hai ngày sau khi tổ chức đối lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia kêu gọi nổi dậy chống lại sự cai trị của quân đội. 

Một người dân nói với AP rằng, cuộc giao tranh đã nổ ra khi hơn 100 binh sĩ được cử đến bằng các xe quân sự tại khu vực ở Myin Thar và năm ngôi làng gần đó.

Người dân giấu tên cho biết, các thành viên dân quân tự vệ trong làng đã bắn cảnh cáo nhưng không thể ngăn các binh sĩ tiến vào khu vực, và các cuộc đụng độ tiếp tục xảy ra sau đó. 

Người dân này tiết lộ, ông nghe được từ những người khác rằng, ít nhất 11 thành viên của nhóm dân quân đã thiệt mạng. Ông cho biết thêm, 4 người nữa cũng được xác nhận đã chết sau khi giao tranh bùng phát trở lại vào sáng thứ Sáu, một số ngôi nhà đã bị thiêu rụi.

Ông trần tình: “Chúng tôi chỉ có súng thủ công và súng khóa bộ gõ. Khi trời mưa, những khẩu súng trở nên vô dụng. Có rất nhiều người thương vong do mất cân bằng vũ khí”. Trong khi đó, quân đội chính phủ Myanmar được trang bị đầy đủ vũ khí hiện đại và được tiếp cận với sự hỗ trợ của không quân và pháo binh. 

Sau cuộc đảo chính của quân đội Myanmar hồi tháng Hai, các phong trào phản đối đã diễn ra khắp đất nước một cách hòa bình. Tuy nhiên, những người phản đối đã dần phải chống trả khi lực lượng an ninh sử dụng vũ lực đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân.