Theo ABC News, ít nhất 75 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ Yemen và quân nổi dậy Houthi tại phía tây bắc Yemen, gần biên giới Ả Rập Saudi.

Nhân chứng và các quan chức Yemen cho biết các vụ đụng độ diễn ra tại tỉnh Hajjah giữa hai lực lượng vũ trang chính tại Yemen đã khiến ít nhất 75 người thiệt mạng trong ba ngày vừa qua, trong đó có ít nhất 40 phiến quân Houthi và 35 binh sĩ quân đội Yemen. Ngoài ra, hơn 50 phiến quân Houthi và hàng chục binh sĩ chính phủ Yemen cũng đã bị thương.

Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã thực hiện nhiều vụ không kích trên bầu trời Yemen nhằm hỗ trợ quân chính phủ nước này chống lại các phiến quân Houthi.

Xung đột tại Yemen vẫn tiếp diễn bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần có hiệu lực từ hôm thứ Ba vừa qua (15/12).

Hôm thứ Sáu (18/12), phái đoàn của quân nổi dậy Houthi đã ngừng tham gia cuộc họp với đại diện chính phủ Yemen được quốc tế công nhận để phản đối hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nói trên. Hãng tin AP cho biết phía phiến quân Houthi nói rằng họ sẽ không nối lại đàm phán trừ khi Liên Hiệp Quốc lên án hành vi vi phạm thỏa thuận của lực lượng quân chính phủ Yemen.

Ả Rập Saudi đã chính thức can thiệp vào chiến sự tại Yemen hôm 26/3 bằng các đợt không kích chống lại phiến quân Houthi. Theo BBC, kể từ đó đến nay, ít nhất 5.700 người, gần phân nửa là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ không kích này và trong các cuộc giao tranh dưới mặt đất.

Khủng hoảng nhân đạo tại Yemen ngày càng trở nên tồi tệ với hơn 21 triệu người, tương đương 80% dân số nước này, đang cần được viện trợ

Liên Hiệp Quốc đã hối thúc các bên trong xung đột tại Yemen nên chấm dứt bạo lực và kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán.

Ban Mai tổng hợp