Hàng nghìn người đã phải tháo chạy vi cuộc giao tranh dữ dội những ngày gần đây giữa quân chính phủ Syria và phe đối lập tại khu vực phía Tây Nam nước này.

Theo BBC, hôm 21/6, Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) tiết lộ, chỉ trong vòng 2 ngày, khoảng 12.500 người đã rời bỏ nhà của mình tại khu vực phía Đông Deraa sau khi quân Chính phủ và phe đối lập tăng cường nã pháo vào nhau.

Hãng Thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết, quân đội Syria đang tấn công vào các vị trí của phiến quân Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham có liên hệ với al-Qaeda tại 2 thị trấn al-Hirak và Busra al-Hariri. Trong đó, đợt pháo kích của phe nổi dậy vào Suweida đã khiến 2 dân thường thiệt mạng.

BBC dẫn tin từ Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết riêng trong ngày 20/6, các đợt giao tranh của quân chính phủ và phe đối lập đã khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 11 người tại thành phố Deraa.

LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự an nguy của khoảng 750.000 người dân ở Tây Nam Syria, kêu gọi tất cả các bên thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo tính mạng cho người dân và cho phép họ tự do di chuyển.

LHQ yêu cầu các bên phải tuân thủ việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng dân sự của Syria theo quy định của nhà nước và tổ chức nhân quyền quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đặt mục tiêu giành lại quyền kiểm soát khu vực Tây Nam hồi tháng 4, sau khi giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Iran cuối tuần qua, ông Assad cho biết đang theo đuổi một giải pháp chính trị cho khu vực trên. Tuy nhiên, nếu giải pháp chính trị này thất bại, ông “không còn cách nào khác là sử dụng vũ lực để giải phóng khu vực này”.

Đến nay, Syria vẫn duy trì liên lạc với Nga, Mỹ và Israel đối với các vấn đề, nhất là chính trị.

Về phía Mỹ, chính quyền Donald Trump “vẫn thực thi cam kết duy trì sự ổn định của khu vực”. Nhà Trắng đang thi hành các lệnh ngừng bắn ở phía Tây Nam Syria với mong muốn giảm căng thẳng tại khu vực này.

Washington còn lên tiếng thúc giục Moscow tăng cường ảnh hưởng về ngoại giao và quân sự lên chính phủ Syria để “ngăn chặn quân chính phủ tấn công vào các khu vực do phe đối lập kiểm soát”.

Theo Reuters , hôm 22/6, chỉ huy liên quân thân chính phủ Syria tuyên bố, Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào quân đội chính phủ Syria tại khu vực Al-Tanf, gần biên giới Syria – Iraq. Đây cũng là nơi đặt căn cứ quan trọng của Mỹ tại Syria.

Phía Lầu Năm Góc đã bác bỏ cáo buộc và cho hay Mỹ chỉ hậu thuẫn lực lượng đối lập Syria tại đây giao chiến nhằm ngăn chặn “đối phương không xác định vào khu vực”. Quân đội Mỹ cho biết 2 bên không có thương vong.

Hồng Hạnh