Giao tranh ác liệt bùng phát xung quanh thị trấn Pisky, miền đông Ukraine hôm thứ Năm khi Nga thúc đẩy chiến dịch chiếm toàn bộ khu vực Donbas, trong khi phía Tây Kyiv cáo buộc Matxcova sử dụng nhà máy hạt nhân để che chắn cho pháo binh của họ.

Một quan chức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk do Nga hậu thuẫn cho biết Pisky, ở tiền tuyến chỉ cách thủ phủ Donetsk của tỉnh 10 km về phía tây bắc, đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng ly khai và Nga.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine bác bỏ thông tin ‘thị trấn kiên cố, then chốt để bảo vệ Donetsk đã thất thủ’.

Oleksiy Arestovych, một cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn đăng trên YouTube rằng “cuộc vây ráp thị trấn Pisky” của người Nga đã “không thành công”.

Trong một diễn biến khác, Ukraine hôm thứ Tư, 10/8, đã cáo buộc Nga giết chết ít nhất 13 người và làm bị thương 10 người bằng tên lửa bắn từ xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị chiếm giữ ở trung tâm đất nước.

Andriy Yermak, tham mưu trưởng của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, cho biết trên mạng xã hội: “Những người Nga hèn nhát không thể làm gì hơn vì vậy họ tấn công các thị trấn ẩn náu một cách ngu ngốc tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia”.

Ukraine cho biết khoảng 500 binh sĩ Nga với các phương tiện và vũ khí hạng nặng đang ở nhà máy Zaporizhzhia, nơi các kỹ thuật viên Ukraine tiếp tục làm việc.

Nhóm các nước G7 hôm thứ Tư đã yêu cầu Nga giao lại nhà máy Zaporizhzhia cho Ukraine, sau khi Cơ quan giám sát năng lượng nguyên tử của Liên hợp quốc gióng lên hồi chuông cảnh báo về một thảm họa hạt nhân tiềm tàng.

Nguồn: Reuters