Trác Dực, một tiến sĩ giáo sư tại Đại học Trùng Khánh, kiêm giám đốc Viện Quy chế Chính phủ và Chính sách Công của Trường Luật Trung Quốc, đột nhiên trở thành tâm điểm bị nhiều cư dân mạng mắng mỏ vì bài báo của mình. 

Theo Aboluowang, vài ngày trước, giáo sư Trác đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Dùng lương hưu như một điểm yếu để thúc giục người cao tuổi ở Trung Quốc tiêm chủng”. Trong bài báo, ông kêu gọi:

“Dùng biện pháp điều chỉnh lương hưu để ràng buộc người cao tuổi phải tiêm chủng, từ đó giảm áp lực phân phối lương hưu. Thông qua biện pháp kinh tế và quyền lực buộc người cao tuổi phải hoàn thành tiêm chủng càng sớm càng tốt”.

Trong bài báo, ông lập luận rằng chỉ riêng những người trên 80 tuổi chưa được tiêm chủng ở Trung Quốc, ước tính một cách cẩn thận thì tỷ lệ tử vong có thể lên tới khoảng 2 triệu người. Vì vậy, các biện pháp thúc đẩy hiệu quả việc tiêm phòng cho người cao tuổi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc cứu người.

Sau đó, ông ấy đề xuất một ý kiến, đó là tóm lấy “điểm yếu” của người cao tuổi buộc họ tiêm chủng.

Ông đề xuất: “Chỉ có những người cao tuổi hoàn thành việc tiêm chủng mới được tăng lương hưu hàng năm; từng bước tăng lương hưu cho người cao tuổi hoàn thành việc tiêm chủng; thực hiện quản lý theo hệ thống để mở đường cho các đợt tiêm chủng tiếp theo của người cao tuổi.” Và “trừ những lý do chính đáng ra, những người già không có lý do chính đáng chưa hoàn thành việc tiêm chủng, sẽ không được hưởng quyền lợi tăng lương hưu hàng năm”.

Trên thực tế, kể từ khi khai triển tiêm chủng, Trung Quốc không có quy định pháp lý nào yêu cầu tiêm chủng bắt buộc, càng không bất kỳ quy định pháp lý nào quy định rằng tiêm chủng và lương hưu phải được móc nối với nhau. Hơn nữa, nhiều người cao tuổi có bệnh nền không thể tiêm phòng bắt buộc, dễ xảy ra nguy hiểm đến tính mạng. 

Theo Điều 45, Khoản 1 của Hiến pháp Trung Quốc: “Công dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có quyền được nhà nước và xã hội giúp đỡ về vật chất khi già yếu, ốm đau hoặc mất khả năng lao động”. Do đó, lương hưu là quyền mà người già được hưởng theo luật.

Ngay sau khi bài báo được xuất bản, toàn bộ cư dân mạng đã dậy sóng khi nhìn vào tiêu đề của bài báo.

Sau đó, Trác Dực nhanh chóng bị dân chúng mắng mỏ, 

Có cư dân mạng hỏi rằngMộ tổ của Trác Dực ở đâu vậy? Người khác nói: “Hết đe dọa trẻ em, nay đe dọa người già”.

Cư dân mạng có tên La Tường nói:“Một số sinh viên đã mất nhân tính sau khi học luật, và mất đi khả năng đồng cảm và phán xét một vấn đề của một người bình thường.” 

Giữa làn sóng chỉ trích của đám đông, vào ngày 18/12, Giáo sư Trác đã đưa ra một “tuyên bố bác bỏ tin đồn”, đổ lỗi cho cơ quan truyền thông đã đăng tải bài báo. Bài báo từ “Kiến nghị của chuyên gia” trở thành “tuyên bố bác bỏ tin đồn”.

Từ Yi Cai đăng tải một bài báo có tiêu đề “Hành vi điều chỉnh lương hưu để ép buộc tiêm chủng là bất hợp pháp”, điều này càng chứng tỏ ý kiến của giáo sư Trác là vô lý và bất hợp pháp.

Tờ Aboluowang trích dẫn bình luận của cư dân mạng: 

Người già là nhóm yếu thế, họ thậm chí họ còn không tiếc tiền của nhóm yếu thế, tôi không thể nghĩ ra từ nào khác để miêu tả chuyên gia Trác ngoại trừ từ điên rồ.

Ông ấy đọc nhiều sách như vậy, chỉ để đeo mặt nạ hoa lệ mà làm điều ác thôi sao?

Nickname Platon nói: “Thật không biết xấu hổ”.

Có thể bạn quan tâm: