Các nhà điều tra Nhật Bản hôm thứ Tư (17/4) cho biết một giáo sư đại học Nhật Bản có thể phải ngồi tù 10 năm sau khi bị cáo buộc bắt sinh viên của mình sản xuất Ecstasy hay còn gọi là thuốc lắc.

Chính quyền nghi ngờ giáo sư dược học 61 tuổi ở trường Đại học Matsuyama, miền tây Nhật Bản đã cho sinh viên chế tạo MDMA – thường được gọi là Ecstasy vào năm 2013 và một loại thuốc khác được gọi là “thuốc thiết kế” 5F-QUPIC vào năm ngoái, theo Straitstimes.

“Thuốc thiết kế”, 5F-QUPIC, còn được gọi là 5F-PB-22, là một loại thuốc giống cần sa bị cấm ở Nhật Bản vào năm 2014 sau khi nó bị nghi ngờ gây ra tai nạn giao thông.

Khi bị điều tra, giáo sư nói rằng ông muốn giúp sinh viên khoa dược phẩm của mình nghiên cứu chuyên sâu hơn. Sau khi kiểm tra, lượng thuốc Ecstasy này đã không được tìm thấy, các điều tra viên cho biết có thể chúng đã bị hủy. Nếu bị buộc tội, vị giáo sư 61 tuổi này có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Luật pháp Nhật Bản quy định rằng một nhà nghiên cứu cần được chính quyền khu vực cấp giấy phép để sản xuất ma túy cho mục đích giảng dạy và học tập.

Thuốc tổng hợp MDMA là một chất kích thích và gây ảo giác, thành phần chính trong thuốc là nhóm Ecstasy làm người dùng có cảm giác tăng cường năng lượng và khoái cảm.

Gần đây, loại thuốc này được dùng trong các thí nghiệm nghiên cứu để tìm ra hiệu quả trong việc điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Nhã Phúc

Xem thêm: