Tờ Daily Mail cho biết, giáo sư Grigory Yudin –  giáo sư tại Trường Khoa học Xã hội và Kinh tế Moscow – đã nói rằng tham vọng đế quốc của ông Putin thậm chí còn vượt ra ngoài việc tái tạo Liên Xô như một quốc gia duy nhất, trong bối cảnh ông Putin đang tiếp tục xâm lược Ukraine – một quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Ông ấy cũng muốn một Bức màn sắt mới với nhiều quốc gia tự do – bao gồm cả các quốc gia trong NATO và EU – được đưa trở lại dưới quyền bá chủ của Moscow.

Hiệp ước Vác-sa-va là một thỏa thuận quốc phòng và an ninh đã giúp Moscow giữ các nước ở Đông Âu dưới bàn tay sắt của mình trong thời kỳ Xô Viết.

Yudin nói: Theo logic của Putin, ‘Chúng ta không thể có Liên Xô và không có Hiệp ước Vác-sa-va. Loại ý thức hệ này [là những gì Putin nghĩ].’

Ông Yudin nói tiếp: “Ông ấy coi Ba Lan, Hungary và những nước khác là ‘các quốc gia đồ chơi – hãy để họ nghĩ rằng họ có chủ quyền. Nhưng trên thực tế, tất nhiên, chúng là khu vực kiểm soát của chúng tôi”.

Nhà khoa học chính trị Yudin trước đây đã cảnh báo rằng ông Putin đang chuẩn bị cho một ‘cuộc chiến lớn’ chống lại NATO, trong đó nuốt chửng Ukraine và Moldova chỉ là món khai vị.

Điều này xảy ra mặc dù các lực lượng Nga cho đến nay vẫn chưa thể chiếm được thị trấn Bakhmut mặc dù đã mất hàng chục nghìn quân trong các trận chiến đẫm máu trong nhiều tuần.

Giáo sư cho biết mục tiêu của ông Putin thậm chí còn bao gồm việc khôi phục Cộng hòa Dân chủ Đức cũ, tồn tại từ năm 1949 đến năm 1990.

Khi được hỏi trên kênh YouTube Bild bằng tiếng Nga rằng liệu một kết quả ‘không thể tưởng tượng’ và ‘hài hước’ như vậy có phải là mục đích của Putin hay không, ông nói: “Tại sao bạn lại coi đây là một trò đùa? Không có gì buồn cười về nó cả. Tất nhiên Putin – với tư cách là một sĩ quan [KGB] từng phục vụ ở Đông Đức – nghĩ rằng thật ngu ngốc khi cho đi lãnh thổ này và nó nên được lấy lại. Ông ấy có một kế hoạch nhất định về cách thực hiện nó. Tôi không nói kế hoạch này sẽ hiệu quả. Nhưng hãy nhìn vào nước Đức và sự chia rẽ không thể hàn gắn giữa đông và tây. Trong một vài năm nữa, bạn sẽ thấy một câu hỏi nghiêm túc ở Đông Đức, đó là chúng ta muốn ở cùng với ai? Với người Mỹ, hay Putin tốt hơn”, giáo sư Yudin nhận định.

Ông Yudin nói rằng “rõ ràng là đây là mục tiêu mà Putin nhắm đến vào cuối năm 2021, khi ông ấy thẳng thừng nói rằng NATO nên rút khỏi Đông Âu nếu không sẽ phải đối mặt với chiến tranh”.

Bức màn sắt là ranh giới chia cắt châu Âu thành hai khu vực riêng biệt sau thất bại của Đức Quốc xã và các đồng minh phe Trục vào cuối Thế chiến thứ hai, cho đến khi kết thúc Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây và Liên Xô.

Hiệp ước Vác-sa-va- được ký vào tháng 5 năm 1955 trong Chiến tranh Lạnh – là một hiệp ước chống lại NATO, bao gồm Liên Xô cộng với các quốc gia vệ tinh lúc bấy giờ là Bulgaria, Đông Đức, Tiệp Khắc, Hungary, Ba Lan và Romania. 

Berlin cũng bị chia đôi bởi Bức tường Berlin, chia thành phố thành Tây và Đông Berlin, với nửa phía tây là vùng đất chính trị do các đồng minh phương Tây kiểm soát và nửa phía đông do Đông Đức kiểm soát.

Theo Daily mail, Tiệp Khắc sau đó bị xâm lược bởi bốn quốc gia thuộc Hiệp ước Vác-sa-va là Liên Xô, Cộng hòa Nhân dân Ba Lan, Cộng hòa Nhân dân Bulgaria và Cộng hòa Nhân dân Hungary – nhằm dập tắt một cuộc nổi dậy. 

Albani là một thành viên nhưng đã rút lui vào năm 1968 sau cuộc xâm lược Tiệp Khắc.

Tổng thống Nga đã chia sẻ công khai tuyên bố từ lâu của mình rằng người Nga và người Ukraine là một phần của một dân tộc duy nhất, đồng thời đã nói Ukraine là một ‘nhà nước nhân tạo’, nơi đã nhận được các vùng đất lịch sử của Nga trong thời Xô Viết.

Kyiv lập luận rằng cuộc xâm lược của Nga là một sứ mệnh diệt chủng nhằm viết lại lịch sử – bao gồm cả sự sụp đổ của Liên Xô, mà ông Putin coi là một ‘thảm họa’ và một bi kịch – và để bảo đảm Ukraine không thể xích lại gần phương Tây.