Ngay sau khi bình luận rằng sinh viên Otto “phải nhận chính điều đáng phải nhận”, giáo sư trợ giảng Mỹ đã bị cho nghỉ việc.

Trường Đại học Delaware vừa sa thải giáo sư Katherine Dettwyler vì bà tuyên bố rằng sinh viên Otto Warmbier đã “nhận được những gì đáng phải nhận” sau khi bị hôn mê và qua đời ở tuổi 22. Giáo sư này còn nói rằng Otto Warmbier là một sinh viên “hư hỏng”, “da trắng, giàu có, thiếu hiểu biết” nên “xứng đáng” với những gì đã xảy ra ở Triều Tiên.

Thông báo chính thức của Đại học Daleware viết: “Chúng tôi đã thông báo rằng Katherine Dettwyler, người trợ giảng ở trường trong mùa xuân vừa qua, sẽ không được gia hạn dạy tiếp ở trường chúng tôi trong tương lai”, theo Daily Caller.

Thông báo cũng cho biết Dettwyler là một giáo sư trợ giảng làm việc theo hợp đồng, không phải nhân sự toàn thời gian của trường Delaware.

Bà Dettwyler đưa ra các bình luận về sinh viên Otto Warmbier trên Facebook vào thứ Tư vừa qua. Đến thứ Sáu, bà đã xóa các bình luận đó.

Giáo sư Dettwyler từng viết trên Facebook: “Tôi có sai không khi nghĩ rằng Otto Warmbier phải nhận chính điều đáng nhận? Anh ta đến Triều Tiên, sau đó hành động như một sinh viên Mỹ kiêu ngạo, ngốc nghếch, hư hỏng, vì chưa từng đối mặt với các hậu quả cho hành động của mình”.

Bà Dettwyler, 62 tuổi, dạy môn nhân chủng học, thậm chí còn gay gắt hơn khi bình luận trên Nation Review: “Otto có suy nghĩ đặc trưng của những người trẻ, da trắng, giàu có, thiếu hiểu biết ở trong các lớp tôi dạy. Những đứa trẻ này khóc lóc về điểm số của chúng, bởi vì họ không nghĩ rằng phải đọc và nghiên cứu tài liệu thì mới có điểm tốt”.

Dettwyler đổ lỗi cho cha mẹ của Otto đã để con trai họ lớn lên trong suy nghĩ “anh ta có thể đi ra ngoài với mọi điều mình muốn”.

Otto Warmbier là sinh viên của Đại học Virginia, bị giam giữ ở Triều Tiên từ năm 2016 vì cáo buộc lấy trộm một áp phích tuyên truyền. Otto bị kết án 15 năm tù khổ sai ở Triều Tiên vì một lỗi nhỏ. Sau 17 tháng, Otto trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê vì não tổn thương. Sinh viên này đã qua đời vào ngày 19/6.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: