Giáo sư luật Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) bị trường Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc sa thải, sau khi ông được thả ra khỏi tù, vì dám lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Hứa là một giáo sư luật tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng, đã trở về nhà vào sáng ngày 11/7, 6 ngày sau khi ông bị cảnh sát bắt đi.

Trong một tin nhắn mà một người bạn của giáo sư Hứa tiết lộ với Reuters, ông Hứa nói rằng ông đã bị đình chỉ giảng dạy cũng như các nhiệm vụ cộng đồng trong trường Đại học Thanh Hoa.

Reuters đã gọi cho giáo sư Hứa nhiều lần nhưng ông không bắt máy.

Đại học Thanh Hoa đã không trả lời ngay lập tức khi được yêu cầu bình luận. Bạn của ông Hứa nói rằng, trường đại học đã không cho phép giáo sư giảng dạy kể từ năm 2019. Sau đó, hàng trăm cựu sinh viên của trường Đại học Thanh Hoa và các học giả trên khắp thế giới đã ký một bản kiến ​​nghị trực tuyến yêu cầu giới chức thu hồi quyết định.

Giáo sư Hứa Chương Nhuận, 57 tuổi, bị chính quyền Trung Quốc chú ý vào tháng 7/2018 vì đã chỉ trích việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của lãnh đạo quốc gia được ghi trong hiến pháp. Hồi tháng 2, khi sự bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc lên tới đỉnh điểm, ông Hứa đã viết một bài báo kêu gọi tự do ngôn luận. Vào tháng 5, ông viết một bài báo cáo buộc ông Tập Cận Bình đang đẩy Trung Quốc trở lại thời Cách mạng Văn hóa, một cuộc vận động chính trị khiến nước này rơi vào khủng hoảng sâu sắc.

Đầu tháng này, một nhóm cảnh sát đã kéo tới nhà ông Hứa ở ngoại ô Bắc Kinh, lục soát nhà, tịch thu máy tính, và bắt ông đi.

Những người bạn của giáo sư đã tiết lộ với Reuters rằng, cảnh sát nói với vợ của giáo sư là ông bị giam giữ vì cáo buộc dụ dỗ mại dâm trong chuyến đi đến Thành Đô. Tuy nhiên, họ cho rằng chính quyền đã đặt điều để bắt giữ giáo sư Hứa.

Reuters bình luận, dưới thời ông Tập Cận Bình, Bắc Kinh thắt chặt kiểm duyệt và đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và những người dám nói lên sự thật. Theo AFP, hồi tháng 5, học giả Zhang Xuezhong đã bị cảnh sát Thượng Hải bắt giữ sau khi đăng tải một bức thư ngỏ chỉ trích các nhà lãnh đạo xử lý dịch Covid-19 và kêu gọi một chính phủ dân chủ. Một trường hợp khác, luật sư nhân quyền Bành Vĩnh Hoa tại Thượng Hải đã bị chính quyền đàn áp trong suốt 3 năm, bị đẩy vào đường cùng và phải đi xin ăn.

Từ Khóa: