Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 9/10 công bố nhà kinh tế học người Mỹ Richard Thaler, một trong những người sáng lập ra kinh tế học hành vi, đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2017, theo BBC.

Ông Thaler, giáo sư kinh tế tại trường Đại học Chicago, là đồng tác giả của cuốn sách Nudge (Cú huých) bán chạy nhất thế giới, trong đó miêu tả về cách con người đưa ra sự lựa chọn tồi tệ hay không hợp lý như thế nào.

Trong công trình của mình, Giáo sư Thaler khám phá ra tâm lý học giúp hình thành các quyết định kinh tế, theo đó mở đường cho một lĩnh vực mới gọi là kinh tế học hành vi.

Lý thuyết “cú huých” có thể khích lệ con người mua nhiều rau salad và mua ít thức ăn lặt vặt hơn. (Ảnh: Getty)

Hội đồng giải thưởng Nobel cho rằng những lý thuyết trong cuốn sách “Cú hích” của ông Thaler có thể giúp con người tự chủ tốt hơn trong hành vi kinh tế của mình.

Giáo sư Thaler sẽ nhận được số tiền thưởng trị giá 9 triệu Krona Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD) từ hội đồng giải thưởng.

Nhà kinh tế học 72 tuổi chia sẻ: “Tôi sẽ cố gắng tiêu khoản tiền này một cách hợp lý nhất có thể.”

Giải Nobel Kinh tế là giải được công bố cuối cùng trong năm nay sau các giải Nobel về y học, vật lý, hóa học, văn học và hòa bình. Đây là giải thưởng duy nhất không do ông Alfred Nobel lập ra.

Năm 2016, Giải Nobel Kinh tế được trao cho 2 nhà kinh tế học người Mỹ là Oliver Hart (Đại học Havard) và Bengt Holmstrom (Viện Công nghệ Massachusetts) vì lý thuyết kinh tế hợp đồng.

Minh Tuệ