Nhóm nghiên cứu Hồng Kông đã phát triển được một loại vắc-xin chống virus corona gây chết người bắt nguồn từ Vũ Hán, nhưng cần thời gian để thử nghiệm, tờ SCMP ngày 1/2 dẫn lời giáo sư Yuen Kwok-yung, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. 

Các nhà khoa học ở Trung Quốc đại lục và Hoa Kỳ đang khẩn trương sản xuất một loại vắc-xin cho chủng virus corona mới đã giết chết hơn 200 người và hàng ngàn người mắc bệnh. 

Tờ SCMP dẫn lời ông Yuen, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hồng Kông hôm 28/1 tiết lộ nhóm nghiên cứu của ông đang nghiên cứu vắc xin và đã cô lập được virus corona mới trong ca nhiễm đầu tiên ở Hồng Kông.

“Chúng tôi đã sản xuất được vắc-xin, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để thử nghiệm trên động vật”, ông Yuen nói nhưng không cho biết khung thời gian cụ thể nào để vắc-xin có thể sẵn sàng áp dụng với người bệnh.

Tuy nhiên ông cũng cho biết sẽ mất vài tháng để thử nghiệm vắc-xin trên động vật và ít nhất một năm để thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi có thể đưa vào sử dụng.

Vắc-xin nếu được thử nghiệm thành công sẽ có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống lại căn bệnh hiện đang lây nhiễm cho hàng ngàn người trên toàn thế giới và giết chết hàng trăm người, chủ yếu ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh.