Một đoạn video ngắn đăng trên Twitter quay cảnh thầy giáo tặng thú nhồi bông cho sinh viên để khuyến khích các em học bài, tính đến ngày 6/11 đã có hơn 7,41 triệu lượt xem và gần 700 ngàn người thích.

Cô sinh viên Amy, người quay video, nói: “Tôi đang khóc đây. Thầy giáo tiếng Việt đem thú nhồi bông mỗi tuần để thưởng cho chúng tôi vì đã học hành chăm chỉ”.

Thầy giáo mỗi tuần tặng thú nhồi bông cho sinh viên là thầy Quyên Di, tên thật là Chúc Bùi. Nhưng sinh viên và các thân hữu trong cộng đồng Little Saigon ở Mỹ thường gọi ông là “thầy Quyên Di” vì trước năm 1975, ông là chủ bút hai tờ báo Tuổi Hoa và Ngàn Thông với hơn 50.000 độc giả. Hiện tại, ông đang là giáo sư dạy tiếng Việt của Khoa văn hóa và ngôn ngữ Á Châu tại Đại Học UCLA và cũng là giáo sư dạy tiếng Việt của trường CalState Long Beach.

Trả lời câu hỏi của báo Người Việt “Thầy có cảm xúc gì khi được ‘gây bão’ trên mạng với hành động thưởng thú nhồi bông cho sinh viên?”, thầy Quyên Di nói: “Hơi ngạc nhiên vì nghĩ đây chỉ là một hành động rất nhỏ nhặt, bình thường. Tuy nhiên chuyện ‘gây bão’ không quan trọng bằng niềm đam mê dạy học và tình yêu thương tôi dành cho học trò”.

Vì yêu nghề nên thầy Quyên Di luôn tìm cách “dụ” sinh viên học bài. Ông chia sẻ: “Tôi có hỏi dò là nếu được quà tặng thì các em muốn gì, thì hai phần ba các em nói thú nhồi bông, đặc biệt là gấu nhồi bông”.

Mỹ
Thầy Quyên Di với thú nhồi bông (ảnh: Thầy Quyên Di cung cấp).

“Mùa Thu Năm nay, UCLA xếp tôi dạy lớp sinh viên năm đầu tiên. Các em họ Bùi, họ Nguyễn, họ Trần, nhưng không biết gì hết về tiếng Việt, nên phải dụ các em để các em ham học”, ông nói tiếp.

Thầy Quyên Di có vợ cũng là cô giáo, có lẽ vì “hai vợ chồng là hai đồng nghiệp lấy nhau” như ông nói, nên vợ ông cũng là người hết mực ủng hộ ông trong việc dạy học. Ông cho biết: “Tất cả thú nhồi bông đều do vợ tôi chọn”.

Mỗi tuần hai vợ chồng ông đi mua thú nhồi bông cho sinh viên. “Nhu cầu của chúng tôi không có bao nhiêu. Tiền nhà đã trả xong, chỉ mua sắm ăn uống thôi. Mình hy sinh một chút, thay vì mua những gì mình thích, bây giờ mua những gì sinh viên thích, cũng không có gì quá nặng nề”, thầy Quyên Di chia sẻ với báo Người Việt.

“Dù lớn hay nhỏ, sinh viên luôn cần được khuyến khích và được ghi nhận”, ông nói. “Các em chăm hơn”.

Thầy nói rằng có một hồi đáp trên mạng xã hội mà thầy thích nhất là “sinh viên nào cũng cần được khuyến khích, dù đó không phải là chuyện gì lớn lao, nhưng các em cần một hành động nhỏ có ý nghĩa để các em biết mình được quan tâm”.

“Thế nên mình tặng thú nhồi bông không phải là một chuyện lớn lao gì hết”, ông bày tỏ.

Trước “sự kiện” này, công ty làm thú nhồi bông Thousand Skies đề nghị tặng thầy Quyên Di 100 con thú nhồi bông để ủng hộ thầy trong việc dạy học.

“Họ nói họ đã đóng thùng rồi và đang gởi đi nhưng tôi không biết họ gởi đi đâu và cũng không hỏi. Thôi khi nào nó đến thì đến. Mấy con thú nhồi bông của Thousand Skies đẹp quá, chính tôi cũng ham”, thầy cho biết.

 

Từ Khóa: