Một giáo sư của Viện Cộng nghệ Georgia (Georgia Tech) đã bị buộc tội âm mưu lừa đảo, thực hiện hành vi gian lận để giúp công dân Trung Quốc lấy được thị thực Hoa Kỳ với lý do giả mạo, theo Vision Times.

Giáo sư Gee-Kung Chang và Jianjun Yu, cựu Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu của ZTE Hoa Kỳ, đã đưa các nghiên cứu viên Trung Quốc vào Hoa Kỳ theo chương trình Thị thực J-1.

Tài liệu truy tố nêu rõ giáo sư Gee-Kung Chang đã sử dụng chức vụ giáo sư để giúp một số người Trung Quốc giả mạo danh tính các học giả đến thăm dưới danh nghĩa các chương trình trao đổi học thuật để họ có được thị thực J-1. Theo các tài liệu xin thị thực có được từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, những người nộp đơn này cho biết rằng họ sẽ đến Viện Công nghệ Georgia nơi Giáo sư Zhang đặt trụ sở để làm việc cho các dự án nghiên cứu và nhận thù lao.

Những học giả này sau đó làm việc cho ZTE, công ty công nghệ Trung Quốc, thay vì làm việc cho Georgia Tech như chương trình J-1 quy định.  Và như vậy họ nhận lương của Georgia Tech trong khi lại làm việc cho một tập đoàn Trung Quốc.

“Hoa Kỳ hoan nghênh các học giả và nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng chúng tôi không thể cho phép bất cứ ai lợi dụng lòng nhân từ của chúng tôi. Đó là điều mà những bị cáo này đã bị buộc tội, và bây giờ họ sẽ bị xét xử”, Chris Hacker, Đặc vụ phụ trách FBI thành phố Atlanta, nói.

“Những kế hoạch như thế này không chỉ đánh cắp cơ hội vô giá của những sinh viên [nước ngoài] chăm chỉ, hợp pháp mà còn cho phép những kẻ lừa đảo đến Hoa Kỳ và kiếm lợi từ những hành vi sai trái của chúng”, Đặc vụ Katrina W. Berger, người giám sát Điều tra An ninh Nội địa (HSI) hoạt động ở Georgia và Alabama cho biết. “Việc xác định, bắt giữ và truy tố những người vi phạm là rất quan trọng để bảo vệ tính toàn vẹn của chương trình thị thực của quốc gia chúng ta”.

Một phần khuôn viên trường Georgia Tech, Atlanta, Georgia, nơi giáo sư Gee-Kung Chang bị buộc tội gian lận để tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu Trung Quốc có được thị thực (Ảnh: Shutterstock).

Theo một báo cáo của Breitbart từ tháng 8/2019, thị thực J-1 và các chương trình thị thực tương tự khác xảy ra vấn đề và bị phát hiện là đã bị thao túng trong nhiều trường hợp trước khi ông Chang và Yu bị bắt. Jessica Vaughan, giám đốc chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, nói rằng “các ngành kiếm tiền từ con đường này như ong hút mật”.

Theo chương trình J-1, những người lao động thời vụ có mức lương thấp và thuế suất thấp được đưa vào làm việc cho các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như McDonald’s, Holiday Inn, Food Lion, và Disney, cùng nhiều công ty khác. Điều này đã khiến chương trình này bị phanh phui vì những điều kiện bất lợi mà nó tạo ra cho người lao động. Bà Vaughan cũng nói rằng cơ quan chính phủ phụ trách chương trình thị thực J-1 “không quan tâm đến chúng, hoàn toàn bỏ bê trách nhiệm giám sát của mình trong quá nhiều năm, và chỉ thực hiện thay đổi khi mọi thứ xảy ra sai sót”. 

Có thể bạn quan tâm: