Giáo hoàng Francis sẽ lắng nghe quan điểm của Tổng thống Trump trong cuộc gặp lần đầu ở Vatican.

Hôm 13/5, Giáo hoàng Francis nói ông sẽ “chân thành” với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các chủ đề có sự khác biệt lớn như nhập cư và biến đổi khí hậu, khi hai người gặp mặt lần đầu tại Vatican vào cuối tháng này, theo Reuters.

Nhưng Giáo hoàng cũng nói với các phóng viên rằng ông sẽ không chỉ đánh giá về ông Trump mà sẽ cởi mở, lắng nghe quan điểm của Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp vào ngày 24/5 tới đây.

Giáo hoàng Francis nói: “Cho dù ai đó có suy nghĩ khác, chúng ta phải rất chân thành về điều người khác nghĩ”

“Các chủ đề sẽ đến trong cuộc đối thoại của chúng tôi. Tôi sẽ nói về điều tôi suy nghĩ và ông ấy sẽ nói về điều ông ấy suy nghĩ. Nhưng tôi không bao giờ muốn đánh giá người khác mà không lắng nghe quan điểm của họ.”

Giáo hoàng nói: “Luôn có những cánh cửa mở. Chúng tôi cần tìm ra những cánh cửa đang mở ít nhất một phần, để bước vào, và nói về những điểm chung của chúng ta và bước tiếp, từng bước một.”

Trước kia, Giáo hoàng từng phản đối quan điểm của Tổng thống Trump về vấn đề nhập cư. Còn ông Trump cũng từng phản hồi: “Nếu Vatican bị khủng bố IS tấn công, thì Giáo hoàng sẽ nói giá như Donald Trump làm Tổng thống vì khủng bố sẽ không xảy ra”, theo NBC News.

Tổng thống Trump sẽ thăm Vatican trong chuyến công du đến Trung Đông và châu Âu. Đồng thời ông sẽ tham dự cuộc họp với lãnh đạo các nước G7 tại Sicily.

Giáo hoàng là người đứng đầu Vatican, cũng như là người đứng đầu Công giáo trên thế giới với 1,2 triệu thành viên. Các cuộc gặp này cho phép các nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về các vấn đề thế giới.

Nước Mỹ có 21% người dân (khoảng 70 triệu người) là người theo Công giáo. Ngày 5/5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh về tăng cường tự do tôn giáo.

Ông nói trong buổi lễ ký sắc lệnh: “Chúng tôi sẽ không cho phép những người có tín ngưỡng bị nhắm mục tiêu, bị bắt nạt hay bị ép phải im lặng thêm một lần nào nữa và chúng tôi sẽ không dung thứ tình trạng kỳ thị tôn giáo.”

Giáo hoàng Francis nhậm chức vào ngày 13/03/2013. Ông được đánh giá là người khiêm nhường, quan tâm đến người nghèo, và sẵn sàng đối thoại với các nhóm cộng đồng có tư tưởng, xuất thân và niềm tin khác nhau. Trong hai năm 2013 và 2014, Giáo hoàng Francis được tạp chí Forbes đánh giá là người quyền lực thứ 4 trên thế giới.

Thanh Long

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?