Ngày thứ bảy tuần này, Đức giáo hoàng Francis có nhiều hoạt động mừng sinh nhật lần thứ 80. Trong ngày sinh nhật, giáo hoàng đã chia sẻ suy nghĩ của mình về tuổi già.

Trước khi cử hành Lễ Thánh với các hồng y, giáo hoàng Francis cùng ăn sáng với 8 vị khách là những người vô gia cư tại nhà khách Vatican, nơi ông đang cư trú tại, và chia sẻ bánh Argentina với họ. Những vị khách đã tặng đức giáo hoàng một bó hoa hướng dương.

Giáo hoàng nói chuyện với từng vị khách, có 4 người Ý, 2 người Rumani, 1 người Moldova và 1 người Peru. Họ được mời đến trong số những ngươi sống quanh quảng trường Thánh Peter, gần nhà tắm cho người vô gia cư được xây dựng bởi giáo hoàng Francis.

Trong buổi gặp với các hồng y, Giáo hoàng Francis đã nói về quá trình lão hóa: “Những ngày gần đây, trong tâm trí tôi cứ luôn nảy ra một từ không hay, một ý nghĩ đáng sợ. Đó là tuổi già.

Nhưng sau đó, giáo hoàng Francis nhớ lại lời nói của mình trong Buổi lễ đầu tiên ra mắt giáo hoàng năm 2013, khi đó ông nói: “Tuổi già là khao khát tri thức”. Ông nói thêm: “Tôi hy vọng điều này sẽ luôn đúng đối với tôi.”

Giáo hoàng Francis được tặng chiếc bánh khổng lồ hình địa cầu ngày 14/12/2016 tại Vatican. (nguồn AFP/ L'Osservatore Romano)
Giáo hoàng Francis được tặng chiếc bánh khổng lồ hình địa cầu ngày 14/12/2016 tại Vatican. (nguồn AFP/ L’Osservatore Romano)

Thứ bảy vẫn là ngày làm việc ở Vatican, và Giáo hoàng Francis giữ nguyên lịch trình làm việc bình thường. Lời chúc mừng đến từ khắp nơi trên thế giới với mọi loại hình thức qua tin nhắn cá nhân hoặc Tweet.

Giáo hoàng cũng đã gửi đủ bánh sinh nhật cho 1.500 người bếp phục vụ người nghèo và người vô gia cư ở Rome.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói giáo hoàng Francis “đã truyền cảm hứng cho mọi người trên thế giới với thông điệp về tình thương, hy vọng và hòa bình”. Tổng thống Ý Sergio Mattarella nhắc lại rằng Giáo hoàng đã kêu gọi Châu Âu hỗ trợ những người ít may mắn, đặc biệt là người nhập cư và người sống ở lề xã hội”.

Diệu Linh

Xem thêm: