Theo BBC, trong đêm Giáng Sinh vừa qua (24/12), Giáo hoàng Francis khuyên răn 1,2 tỷ giáo dân cảnh giác trước các ham mê vất chất và lối sống tiêu dùng, quay trở về các giá trị cơ bản của cuộc sống.

Ông kêu gọi người Công giáo cần tỉnh táo trong một thế giới bị ám ảnh bởi chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa.

Giáng sinh là thời gian để chúng ta một lần nữa nhìn lại mình là ai ,” Giáo hoàng nói trong thánh lễ.

Ông kêu gọi các tín hữu mộc mạc như Chúa hài đồng, “sinh ra trong cảnh đơn sơ nơi máng cỏ dù người ngôi cao tôn kính“.

Giáo hoàng Francis hôn chân Chúa hài đồng (Ảnh: Facebook)
Giáo hoàng Francis hôn chân Chúa hài đồng (Ảnh: Facebook)

Khoảng 10.000 người đã tham dự thánh lễ Giáng sinh cùng Giáo hoàng tại nhà thờ St Peter.

Trong một xã hội mà người ta dễ bị đầu độc bởi lối sống tiêu dùng và mê đắm khoái lạc, giàu có và xa hoa, vẻ hào nhoáng và tính tự đại, Chúa hài đồng nhắc nhở chúng ta phải tỉnh táo. Nói cách khác, ta cần sống đơn giản, cân bằng, kiên định, có khả năng nhìn rõ và đi làm những điều cần thiết,” Đức Giáo hoàng nói.

Thế giới đang chìm trong một thứ văn hóa của sự thờ ơ mà không hiếm khi trở thành tàn nhẫn. Vì thế chúng ta càng phải đổ đầy trong lối sống của mình sự chân thành, cảm thông, lòng từ bi và thương xót.

An ninh được thắt chặt tại buổi lễ, cảnh sát tuần tra các khu vực xung quanh Vatican. Tất cả những người đến nghe Giáo hoàng giảng tại nhà thờ St Peter đều phải đi qua máy dò kim loại.

Giáo hoàng Francis, 79 tuổi, nhấn mạnh các chủ đề chính trong bài giảng là sự từ bi, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và công bằng.

Trong một thế giới mà quá thường xuyên con người không độ lượng với người mắc tội nhưng lại khoan dung với tội lỗi, chúng ta cần tu tập một ý thức mạnh mẽ về sự công bình, để nhận biết và làm theo ý Chúa,” ông nói.

Hôm thứ Sáu 25/12, Giáo hoàng Francis sẽ đưa ra thông điệp Giáng sinh truyền thống “Urbi et Orbi” (nghĩa là: Tới thành phố và thế giới)  từ ban công nhà thờ nhìn ra quảng trường St Peter, nơi ông xuất hiện lần đầu tiên khi nhậm chức vào ngày 13/03/2013.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: