Đáp lại lời mời của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong nỗ lực xây dựng hòa bình với Vatican, Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng sẽ đến thăm Triều Tiên vào mùa xuân tới.

Trong cuộc họp với các quan chức cấp cao, ông Lee Hae-chan, Chủ tịch Đảng dân chủ (DP) đưa ra thông tin mà không tiết lộ nguồn tin, theo Korea Times.

Ông nói thêm, sẽ rất có ý nghĩa nếu Tổng thống Moon Jae-in chuyển lời mời của ông Kim đến Giáo hoàng Francis.

Trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Moon vào tháng trước, lãnh đạo Bắc Hàn nói ông sẽ nhiệt tình chào đón Giáo hoàng nếu ông đến thăm Bình Nhưỡng, phát ngôn viên của ông Moon cho biết.

Kể từ năm 2000, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lời mời tới Giáo hoàng. Đây dường như là một phần trong chiến dịch tạo dựng hình ảnh đẹp của ông, theo The Guardian.

Do Vatican và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao, Tổng thống Moon Jae-in sẽ chuyển lời mời của ông Kim tới Giáo hoàng vào tuần sau trong chuyến công du châu Âu, theo Reuters.

Ông Moon có kế hoạch đến thăm Vatican từ ngày 17-18/10, trong chuyến đi 9 ngày của ông ở Châu Âu bắt đầu từ ngày 13/10.

Nếu Giáo hoàng đến thăm Triều Tiên vào mùa xuân năm sau, thì đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông ở Bình Nhưỡng.

Thông qua sự kiện này, Giáo hội Công giáo của Hàn Quốc hoan nghênh lời mời và bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ giữa Vatican và Triều Tiên sẽ được cải thiện.

Thanh Hiền