Giáo hoàng Francis cho biết ông sẵn sàng xem xét việc tấn phong linh mục cho những người đàn ông lớn tuổi đã kết hôn để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các linh mục ở một số nước, theo USA Today.

Ông Francis cho rằng tình trạng thiếu linh mục làm suy yếu Giáo hội. Điều này cũng khiến số nhân vật cấp tiến kêu gọi kết thúc truyền thống độc thân của các linh mục Công giao La Mã, Reuters cho biết.

Họ đề xuất Vatican có thể tấn phong cho các “viri probati” – tiếng Latin ám chỉ những người đàn ông đã kết hôn có đức tin, thường là những người lớn tuổi.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Die Zeit, Giáo hoàng Francis cho biết phương án này có thể được xem xét, nhưng đồng thời bác bỏ khả năng linh mục độc thân được phép kết hôn.

Ông nói: “Chúng tôi phải suy xét viri probati có phải một khả năng hay không. Sau đó chúng tôi cũng cần phải xác định nhiệm vụ mà họ có thể đảm nhận, chẳng hạn như tại các khu vực bị cô lập”.

Động thái này thể hiện một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với Giáo hội Công giáo và khả năng sẽ phải đối mặt với sự phản kháng quy mô lớn, theo Reuters.

Ông Bill Donohue, Chủ tịch Liên đoàn Công Giáo Mỹ cho biết: “Mối quan ngại duy nhất của tôi là điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các linh mục độc thân”, ông Donohue cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, theo Reuters.

“Có rất nhiều đám tang, đám cưới và những việc khác vào cuối tuần. Tôi có thể lường trước một tình huống là một linh mục có gia đình sẽ nói ‘Tôi phải đến trận bóng đá của con tôi, tôi có những trách nhiệm mà anh không có’. Họ phải cân nhắc điều này nhiều hơn một chút.”

Mai Lan

Xem thêm: