Nhiều tín đồ Công giáo cảm thấy bị bỏ rơi khi Giáo hoàng Francis đang cố gắng theo đuổi các mục tiêu ngoại giao với Trung Quốc, Nga, và khu vực Trung Đông, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Gần đây, Giáo hoàng đã quyết định loại bỏ hai giám mục Trung Quốc trung thành với Vatican và thay thế bằng những giám mục được Đảng Cộng sản Trung Quốc bổ nhiệm. Đây được xem là lời tuyên bố của ông về những động thái lớn hơn nhằm thiết lập một mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Vatican và Bắc Kinh.

Rất nhiều người đã xem động thái này của Giáo hoàng là một sự phản bội, bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã nổi tai tiếng trong việc đàn áp các nhà thờ Công giáo ngầm tại Trung Hoa đại lục.

Những hành động của Giáo hoàng đối với chính phủ Trung Quốc hiện nay đã thể hiện rõ tính cách của một nhà lãnh đạo biết áp dụng “mô hình chính trị thực dụng” để đạt được các mục tiêu đã đề ra, theo WSJ. Tuy nhiên, Giáo hoàng đã tự trở nên đối lập với hình ảnh của chính mình, bởi vì không thể vừa ‘giao hảo’ với Nhà nước Trung Quốc vô thần, vừa là người anh hùng che chở cho những tín đồ Công giáo đang bị đàn áp tại Trung Hoa đại lục.

Theo một nhân vật am hiểu về vấn đề này, Giáo hoàng đã quyết định công nhận bảy vị giám mục do chính phủ Trung Quốc bổ nhiệm, như là một sự nhượng bộ lớn trước Bắc Kinh, để theo đuổi những mối quan hệ ‘nồng ấm hơn’ trong hiện tại, và rất có thể là trong dài hạn, Giáo hoàng Francis sẽ tìm cách để Vatican tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, vốn đã bị cắt đứt vào năm 1951. Cũng trong quyết định nhượng bộ này, Giáo hoàng đã loại bỏ hai giám mục vốn trung thành với Vatican và thay thế bằng các giám mục của những nhà thờ Công giáo do Nhà nước Trung Quốc kiểm soát.

Hồng y Joseph Zen, một vị cựu Giám mục tại Hồng Kông, đã viết vào hôm 28/1 rằng Vatican dường như “bán tháo các nhà thờ Công giáo tại Trung Quốc”. Các quan chức Vatican giờ đây xem lập trường của Giáo hoàng Francis về vấn đề Trung Quốc là nguyên nhân gây ra những lời chỉ trích từ những tín đồ Công giáo chân chính tại Trung Quốc.

Và đây cũng không phải là lần đầu tiên các tín đồ Công giáo chỉ trích rằng Giáo hoàng đã bỏ rơi họ, để theo đuổi các mục đích ngoại giao và chính trị.

Các tín đồ Công giáo tại Ukraina cho rằng Giáo hoàng đã làm lu mờ sự xâm lược của Nga đối với Ukraina, bằng cách mô tả cuộc chiến chống lại những người ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraina là “huynh đệ tương tàn”. Họ nói rằng lập trường này của ông phản ánh nỗ lực cải thiện quan hệ với Giáo hội Chính thống giáo Nga, vốn có quan hệ mật thiết với Điện Kremlin.

Năm 2016, Giáo hoàng Francis đã đạt được một cột mốc ấn tượng trong nỗ lực tái thống nhất các nhà thờ Công giáo và Chính thống giáo, sau 1.000 năm chia tách, khi ông đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với một Giáo hoàng của Giáo hội Chính thống giáo Nga.

Tương tự, các Kitô hữu tại Trung Đông cũng chỉ trích Giáo hoàng Francis vì đã phớt lờ hoàn cảnh khốn khổ của họ, vì mục tiêu thúc đẩy các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Hồi giáo, chẳng hạn như Giáo hoàng đưa người Hồi giáo về thành Rome cùng ông, sau chuyến viếng thăm một trại tị nạn tại Hy Lạp vào năm 2016.

Trong vấn đề Trung Quốc, Giáo hoàng Francis đã cố gắng tăng dần sự tự do tôn giáo của các tín đồ, cho dù là bằng cách thỏa hiệp với một Nhà nước vô thần, theo WSJ. Ông cũng tìm cách thống nhất cộng đồng Công giáo hoạt động âm thầm, với các thành viên của các nhà thờ do Nhà nước Trung Quốc kiểm soát tại Đại Lục.

Nhiều tín đồ Công giáo tại nhiều quốc gia cho biết họ sẽ công khai chỉ trích chính sách thỏa hiệp này của Giáo hoàng, bất chấp điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Thế giới sẽ phán xét chính sách này của Giáo hoàng là ‘cơ hội chủ nghĩa’ hay là khôn ngoan sáng suốt, dựa vào những thành công mà nó mang lại.

Một số tín đồ Cơ Đốc giáo tại gia là nạn nhân của hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ, theo kết luận của các nhà điều tra gồm cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền David Matas và nhà báo điều tra Ethan Gutmann. Tuy nhiên, đại đa số các nạn nhân là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa mà nhiều người trên thế giới cho biết đã đem lại cho họ nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Hóa Khoa