Một tù nhân nổi tiếng tại Trung Quốc vừa được trao giải thưởng Martin Ennals, còn được gọi là giải Nobel nhân quyền.

Theo hãng tin AP, giảng viên kinh tế học lham Tohti, hiện đang chịu án chung thân tại Trung Quốc, đã được trao giải thưởng Martin Ennals còn được gọi là giải Nobel nhân quyền.

Được sáng lập vào năm 1993 bởi 10 tổ chức nhân quyền trong đó bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức giám sát nhân quyền, giải thưởng này nhằm vinh danh và bảo vệ những người dũng cảm dám bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền.

Ông Tohti, 46 tuổi, đã bị chính quyền Trung Quốc kết án tù chung thân về tội ly khai ở khu tự trị miền tây Tân Cương vào tháng 9 năm 2014 sau một phiên tòa kéo dài hai ngày.

Là giảng viên tại Đại học Minzu ở Bắc Kinh, ông Tohti còn là một nhà phê bình thẳng thắn về chính sách dân tộc của Bắc Kinh, và là người lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho dân tộc Duy Ngô Nhĩ mà bản thân ông là một thành viên.

Tộc người Duy Ngô Nhĩ là một dân tộc thiểu số bị đàn áp trong nhiều năm qua tại Trung Quốc. Các cuộc điều tra quốc tế còn khẳng định người Duy Ngô Nhĩ còn là đối tượng bị mổ cướp nội tạng, cùng với các nạn nhân khác như các học viên Pháp Luân Công, người Tây Tạng và những người theo đạo Cơ Đốc.

Theo AP, trong một tuyên bố công bố các giải thưởng, các nhóm nhân quyền cho biết ông Tohti đã “tìm cách hòa giải bằng cách đưa ra ánh sáng các chính sách đàn áp của Trung Quốc và nỗi lầm than của người Duy Ngô Nhĩ. Đây là thông tin được chính phủ Trung Quốc tìm cách che đậy bằng sự im lặng.”

“Ông ấy vẫn là một tiếng nói cho sự cân bằng và hòa giải dù cho ông ấy có bị kết án như thế nào đi nữa”, tuyên bố nêu rõ.

Bản án dành cho Tohti là một trong những bản án khắc nghiệt nhất dành cho một nhà phê bình chính trị trong những năm gần đây và xảy ra trong bối cảnh một cuộc đàn áp bất đồng chính kiến sâu rộng dưới thời Tập Cận Bình, theo AP.

Việc xét xử và kết án Tohti đã bị chỉ trích từ nhiều chính phủ phương Tây và Liên minh châu Âu, hàng trăm học giả đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc thả ông ra.

Giải thưởng có trị giá 20.000 franc Thụy Sỹ (khoảng 450 triệu đồng) đã được trao tặng tại Geneva, Thụy Sỹ vào hôm 11/10 với sự tham dự của con gái của ông Tohti.

Giảng viên Ilham Tohti được trao giải Nobel Nhân quyền trong khi đang chịu án chung thân tại Trung Quốc
Giảng viên Ilham Tohti được trao giải Nobel Nhân quyền trong khi đang chịu án chung thân tại Trung Quốc. (Ảnh: Front Line Defenders)

Cô Jewher Ilham, con gái ông cho biết cô đã không gặp cha kể từ khi họ chia tay tại sân bay Bắc Kinh vào tháng hai năm 2013, nhưng người thân của cô đã đến thăm ông trong tù trong mùa hè vừa qua. Cô cho biết ông Tohti đã có dấu hiệu sụt cân nặng trong khi ông và người nhà bị các quan chức Trung Quốc cấm thảo luận về tình hình chăm sóc y tế của ông tại trại giam.

Chính quyền Trung Quốc có thể nhận ra sự chú ý quốc tế với tình hình Tohti, và “họ lo sợ danh tiếng của họ sẽ bị hủy hoại”, theo con gái ông Tohti, hiện là một sinh viên tại Đại học Indiana ở Mỹ.

Điều này có thể “làm cho mọi người tin rằng những gì chính phủ Trung Quốc đã nói với họ là một lời nói dối”, cô nói.

Cô Ilham cho biết cô mong rằng giải thưởng sẽ không làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã xấu của cha cô, hay khiến chính quyền trả đũa gia đình cô. Nhưng cô hy vọng giải thưởng sẽ nâng cao nhận thức về trường hợp của cha mình.

Trung Quốc hôm thứ tư đã phản đối sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad al-Hussein tại lễ trao giải cho ông Tohti, cho rằng ông Cao ủy đã phớt lờ luận điểm của Bắc Kinh rằng ông Tohti là một “kẻ khủng bố bạo lực”.

Maya Wang, một nhà nghiên cứu tại Hồng Kông nói với Tổ chức giám sát nhân quyền:

“Thay vì phản ứng giận dữ với những tin tức như thế này, chính phủ Trung Quốc nên thả Ilham Tohti và thay đổi các chính sách đàn áp của mình ở Tân Cương”.

Kim Nguyên

Xem thêm: